Theo thí nghiệm của Franken-Corat, nếu lấy lõi ARN của chủng virut B và một nửa chủng A với một nửa vỏ chủng B tạo virut lai, thì sau khi phân lập, ta được virut?
Câu 1: Cấu trúc của virut rất đơn giản, cấu trúc đó có những ưu điểm và nhược điểm gì?
Câu 2: Phân biệt những dấu hiệu của cảm cúm thông thường với dấu hiệu bị nhiễm virut Covid -19?
Câu 3: Một số loại virut gây bệnh ở người nhưng không thể tạo ra được vacxin phòng chống. Hãy chobiết đó là loại virut có vật chất di truyền là AND hay ARN? Giải thích?
Câu 4: Trong những năm gần đây có nhiều bệnh mới lạ xuất hiện ở người và động vật, gây nên bởi các loại virut (H5N1,Virut Covid -19). Hãy giải thích nguyên nhân dẫn đến xuất hiện các bệnh virut mới lạ này?
Câu 5: Virut khác với các cơ thể sống khác ở những điểm nào? Virut có thể biến chủng theo những cơ chế nào?
Câu 6: Giả sử một chủng virut chỉ có thể kí sinh trong vật chủ A nhưng sau một thời gian, nó đã biến chủng và có thẻ kí sinh trong vật chủ B. Hãy nêu các giả thuyết giải thích hiện tượng trên?
Câu 7: Có ý kiến cho rằng virut luôn có hại. Điều đó có đúng không?Tại sao?
Tại sao nói virut là ranh giới giữa sự sống và cái chết
vai trò của của các thành phần cấu tạo virut???
tại sao virut kg được coi là 1 cơ thể sinh vật ???
tại sao virut trần không có gai glicoprotein vẫn có thể bám vào cơ thể khác được ???//????
Ở virut, các gai glicoprotein trên bề mặt vỏ ngoài có vai trò gì?
A. Làm nhiệm vụ kháng nguyên và giúp virut bám lên bề mặt tế bào chủ
B. Quy định hình dạng của virut
C. Làm cầu nối giúp virut trao đổi chất với môi trường
D. Tất cả các phương án đưa ra
1) Vì sao ở các vùng nam cực bắc cực vẫn có các vi sinh vật sống à sinh trưởng bình thường?
2) Vì sao tính kháng nguyên của vi khuẩn gây bệnh có liên quan đến màng nhầy?
3) Vì sao hộp thịt, hộp đựng mứt bị phồng lên biến dạng?
4) Tại sao khi nhân giống men rượu người ta cần cung cấp oxi, còn khi lên men rượu có cần cung cấp oxi không? hãy giải thích hai vấn đề trên?
5) Vì sao sốt được xem là một phản ứng miễn dịch tự nhiên khi cơ thể bị nhiễm khuẩn?
6) Vì sao virut có vật chất di truyền là ARN thì khó bị tiêu diệt hơn?
7) tại sao khi chế biến nước mắm người ta không loại bỏ ruột cá?
8) Trong quá trình muối chua rau củ, có thao tác chần rau củ qua nước nóng trước khi ngâm rau củ vào nước muối. Thao tác này nhằm mực đích gì?
9) Trình bày các hình thức sinh sản chủ yếu của vi khuẩn ?. Nội bào tử có phải hình thức sinh sản củ vi khuẩn hay không?
10) Vì sao trong các loại thuốc kháng vi sinh vật gây bệnh thì các loại thuốc kháng vi khuẩn có số lượng lớn và có tính đa dạng cao, trong khi đó các loại thuốc kháng virut có hiệu quả thì rất ít?
cảm ơn mọi người .
Mình cần gấp lắm.
1) Khí niệm vi sinh vật, các kiểu dinh dưỡng ở vi sinh vật.
2) Phân biệt cá loại môi trường nuôi cấy: môi trường dùng tự nhiên, môi trường bán tổng hợp và môi trường tổng hợp.
3) Sinh trưởng ở VSV là gì? Phân biệt nuôi cấy liên tục và nuôi cấy không liên tục ở VSV. Kể tên các hình thức sinh sản ở VSV
4) Nêu ứng dụng của quá trình phân giải protein, polisaccarit. Trình bày cách làm sữa chua, giải thích vì sao sữa đang ở trạng thái lỏng trở thành sệt, vì sao sữa chua là thực phẩm bổ dưỡng? Vì sao rượu nhẹ hoặc bia để lâu có váng trắng và chua, lâu hơn nữa có mùi thối ủng
5) Trình bày ảnh hưởng của các yếu tổ vật lí, hóa học đến sinh trưởng của VSV và ứng dụng
6) Nếu 3 đặc điểm cơ bản của virus. Trình bày cấu tạo, hình thái của virut.
7) Trình bày 5 giai đoạn nhân lên của virut trong tế bào. Tại sao mỗi loại virut chỉ xâm nhiễm vào một loại tế bào nhất định?
8) Trình bày khí niệm về HIV, ba con đường lây truyền HIV, ba giai đoạn phát triển của bệnh, các biện pháp phòng ngừa HIV
9) Trình bày ứng dụng của virut trong thực tiễn.
10) Thế nào là bệnh truyền nhiễm? VSV gây bệnh có thể lan truyền theo các con đường nào? Thế nào là miễn dịch đặc hiệu, miễn dịch không đặc hiệu? Phân biệt miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào?
Phân tích được tính đặc hiệu giữa tế bào chủ và virut?