- Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.
- Ruột non rất dài (tới 2,8 - 3m ở người trưởng thành), dài nhất trong các cơ quan của ống tiêu hóa.
- Mạng mao mạch máu và mạng bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.
Ruột non dài 2,8m - 3m
- Niêm mạc có:
+ Nếp gấp
+ Lông ruột
+ Lông cực nhỏ => Giúp diện tích bề mặt hấp thụ đạt 400 - 500 m2
- Lớp niêm mạc có màng mao mạch dày đặc --> Chất dinh dưỡng hấp thụ vào máu được dễ dàng
Những đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vaitrò hấp thụ các chất dinh dưỡng là :
- Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.
- Ruột non rất dài (tới 2,8 - 3m ở người trưởng thành), dài nhất trong các cơ quan của ống tiêu hóa.
- Mạng mao mạch máu và mạng bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.
Đặc điểm cấu tạo ruột non giúp đảm nhiệm tốt vai trò hấp thụ chất dinh dưỡng:
- Lớp niêm mạc có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ ➤ diện tích mặt trong gấp 6 lần diện tích mặt ngoài.
- Ruột non là phần dài nhất của ống tiêu hóa (tới 2,8 - 3m ở người trưởng thành). Tổng diện tích mặt trong đạt tới 400 - 500m2.
- Ruột non mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc, phân bố tới từng lông ruột.
- ruột non dài 2,8 - 3m
- lớp niêm mạc có nhiều nếp gấp với các lông ruột và lông ruột cực nhỏ
- có mạng mao mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc phân bố tới từng lông ruột
- tổng diện tích bề mặt bên trong của ruột non đạt khoảng 400-500 m2
⇒ làm tăng diện tích bề mặt và khả năng hấp thụ của ruột non
Những đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vaitrò hấp thụ các chất dinh dưỡng là :
- Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tích bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.
- Ruột non rất dài (tới 2,8 - 3m ở người trưởng thành), dài nhất trong các cơ quan của ống tiêu hóa.
- Mạng mao mạch máu và mạng bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột.
ruột non dài 2.8 đến 3m
thành ruột non có nhiều nếp gấp
lớp niêm mạc cóp nhiều lông ruột và lông cực nhỏ=>tăng diện tích hấp thụ giữa lớp niêm mạc với thức ăn
trong lồng ruột có hệ thống mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc=>tạo điều kiện cho quá trình hấp thụ vầ vận chuyển các chất được nhanh chóng
màng ruột là màng thấm có tính chon lọc chỉ hấp thụ những chất cần thiết cho cơ thể