Trao đổi thảo luận nhóm:
- Tại sao khi muốn gây mốc trắng người ta chỉ cần để cơm hoặc bánh mì ở nhiệt độ trong phòng và vẩy thêm ít nước?
- Tại sao quần áo hay đồ đạc lâu ngày không phơi nắng hoặc để nơi ẩm thường bị mốc?
- Tại sao ở trong chỗ tối nấm vẫn phát triển được?
Trả lời
- Vì nấm mốc phát triển ở nơi: giàu chất hữu cơ, nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng, ẩm.
- Chúng chỉ cần môi trường ẩm, có sẵn chất hữu cơ thì có thể phát triển, nếu đem phơi nắng bào tử nấm bị diệt bởi tia UV, như vậy lâu không phơi đồ thì đồ sẽ bị mốc.
- Nấm không có diệp lục nên không cần ánh sáng chúng vẫn có thể phát triển được.
Câu hỏi:
Tại sao khi muốn gây mốc trắng người ta chỉ cần để cơm hoặc bánh mì ở nhiệt độ trong phòng và vẩy thêm ít nước?
Trả lời:Vì nấm phát triển ở nơi có đội ẩm thích hợp, nhiều chất hữu cơ(bánh mì và cơm là thức ăn có chứa nhiều chất hữu cơ) và nhiệt độ trong phòng thường là từ 25-30độ c (nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển) mà người ta vẩy thêm nước để tạo độ ẩm thích hợp cho nấm phát triển dễ dàng hơn
Câu hỏi:
Tại sao quần áo hay đồ đạc lâu ngày không phơi nắng hoặc để nơi ẩm thường bị mốc?
Trả lời:
Vì nấm mốc trong không khí gặp ẩm mà quần áo hay đồ đạc lại là chất hữu cơ có sẵn để giúp nấm phát triển nên nấm mốc sẽ sinh sôi nảy nở trong điều kiện thuận lợi này.
Câu hỏi:
Tại sao ở trong chỗ tối nấm vẫn phát triển được?
Trả lời:
Nấm không có diệp lục nên không cần ánh sáng chúng vẫn có thể phát triển được.