Ôn tập ngữ văn lớp 6 học kì I

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Sỳ Tuyết

Thuyết minh về một phương pháp (cách làm) một món ăn đãi tiệc

Thảo Phương
21 tháng 1 2019 lúc 12:49

* Vật liệu

- 1 con vịt 1,5 kg

- 1 miếng gừng 50 gr

- 3 thìa (muỗng) súp rượu trắng

- Hành ta, tỏi, tiêu, muối, đường, bột ngọt, dấm

- 2 thìa cà phê dầu mè

- 1 quả dừa xiêm

- 2 thìa súp tương hột

- 1 vắt me chín to

- 1 muỗng súp bột năng

- 100gr xà lách xoong

- 2 quả cà chua, 2 quả ớt, hành lá

- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng

- 2 chiếc bánh mì

*Cách làm

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

1. Hành ta, tỏi: băm nhỏ

2. Vịt: làm sạch, moi dưới bụng lấy bộ lòng ra. Gừng giã nhỏ, hoà với rượu, vắt lấy nước, tẩm vào vịt, để độ 1/2 giờ để vịt bớt tanh, rửa sạch, để ráo, ướp vào vịt: hành tỏi băm nhỏ + 1 chút tiêu + muối + đường + bột ngọt + dầu mè cho vừa ăn, cho vịt vào chảo mỡ đã khử tỏi, rán (chiên) vàng, chặt miếng vừa ăn.

3. Tương ớt: băm nhỏ

4. Me chín: cho nước nóng vào, tán cho me ra chất chua.

5. Cà chua, ớt, hành lá: tỉa hoa

6. Cà rốt, củ cải trắng: tỉa hoa, ngâm dấm và đường.

Giai đoạn hai: nấu vịt

- Cho vịt đã chiên vàng vào xoong, chế nước dừa vào cho ngập, bắc lên bếp, nấu cho vịt mềm.

- Bắc chảo mỡ nóng, phi thơm hành tỏi, cho tương hột và nước me vào, nêm chút đường + bột ngọt + tiêu cho vừa ăn, cho vào vịt đang hầm, nấu tiếp cho vịt thật mềm là được, nêm lại cho vừa ăn. Bột năng hoà nước cho vào cho nước nấu được sanh sánh, nhắc xuống.

Giai đoạn 3: Trình bày

Xếp vịt ra đĩa cho ra hình dáng con vịt, miệng vịt cho ngậm ớt, đùi vịt quấn giấy cắt tua, giữa để cà chua + ớt tỉa hoa, xung quanh để xà lách xoong và cà rốt + củ cải trắng tỉa hoa cho xen kẽ, dùng nóng với bánh mì.


Nguyễn Linh
18 tháng 1 2018 lúc 18:58

Nguyên liệu



Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món hoành thánh chiên nhân phô mai:
- 1 gói lá hoành thánh
- Một ít nước
Phần nhân:
- 450g thanh cua
- 225g kem phô mai (creamcheese)
- 3 cọng hành lá xắt nhỏ
- 5g xốt Worcestershire
- 5ml nước tương
- 5g đường

Cách làm


Đầu tiên bạn cắt sợi hết phần thanh cua


Cho tất cả thanh cua, phô mai và hành xắt nhỏ vào bát tô


Trộn đều đến khi bạn có được một hỗn hợp đồng nhất


Trải lá hoành thánh ra thớt, múc 1 muỗng nhân cho vào


Dấp một ít nước ở mép lá hoành thánh rồi gấp thành hình tùy thích


Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho hoành thánh vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Đồng thời pha đều xốt Worcestershire, nước tương và đường lại với nhau để chấm kèm

Thành phẩm

Khi ăn bạn dùng kèm với nước sốt mình vừa pha chế, hoặc chấm tương chua ngọt cũng rất ngon. Hoành thánh chiên vốn không còn là món ăn lạ lẫm với người Việt, đặc biệt là người dân ở Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những xâu hoành thánh chiên ở những xe đẩy ven đường hay ở những quán hủ tiếu mì quen thuộc. Tuy nhiên với cách biến tấu độc đáo cho phần nhân béo thơm hương vị phô mai, chắc chắn bạn sẽ thấy món hoành thánh chiên có một sức hấp dẫn thật khó chối từ!



Cắn một miếng hoành thánh chiên được chấm trong nước xốt đậm đà, bạn cảm nhận vị béo mượt phô mai, vị ngọt của thanh cua và hương thơm nhẹ nhàng của hành lá. Món ăn nhờ sự kết hợp tinh tế mà không gây ngán dù là món chiên. Vào những ngày mát trời cuối năm của Sài Gòn hay những ngày đông lạnh Hà Nội, món hoành thánh chiên nhân phô mai hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời để lai rai cùng bạn bè, người thân.


Các câu hỏi tương tự
Nguyễn Lê Quan Anh
Xem chi tiết
Mai hoàng
Xem chi tiết
cự giải dễ thương♥♥♥
Xem chi tiết
Sakura Linh
Xem chi tiết
Yến Nhi Lê Thị
Xem chi tiết
Thanh Lê
Xem chi tiết
Lê Tiến Đạt
Xem chi tiết
Đỗ Yến Nhi
Xem chi tiết
Awayuki Himeno
Xem chi tiết