Chương V. Tiêu hóa

HuyNoPro

Thức ăn được tiêu hóa lí học, hóa học ở ống tiêu hóa như thế nào?

Mai Hiền
30 tháng 12 2020 lúc 16:00

Sự biến đổi thức ăn ở ống tiêu hóa (từ khoang miệng ,dạ dày và ruột non):

1. Tại khoang miệng

- Biến đổi lý học: Thức ăn vào khoang miệng, bị răng cắt xé, nghiền nhỏ rồi tẩm với nước bọt thành một chất nhão dính, nhờ lưỡi viên lại thành viên, rồi đẩy xuống phía dưới qua động tác nuốt

- Biến đổi hoá học: Dưới tác dụng của men amilaza một phần tinh bột chính được biến đổi thành đường manto. 

2. Sự biến đổi thức ăn ở dạ dày

- Biến đổi lí học: làm nhuyễn và đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị.

- Biến đổi hóa học: enzim pepsin phân cắt prôtêin thành các chuỗi ngắn. 

3. Sự biến đổi thức ăn ở ruột non:

- Biến đổi lí học: hòa loãng, phân nhỏ thức ăn.

- Biến đổi hoá học: các enzim tiêu hoá biến đổi:

+ Tinh bột và đường đôi - đường đơn.

+ Prôtêin - axit amin.

+ Lipit - axit béo và glixêrin.

+ Axit nuclêic - các thành phần của nuclêôtit.

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Cảnh
Xem chi tiết
Cảnh
Xem chi tiết
My Lai
Xem chi tiết
Thảo Nhi
Xem chi tiết
Lê Trung Anh
Xem chi tiết
Hồ Sỹ Phương
Xem chi tiết
Trần Đình Lê Chiến
Xem chi tiết
My Lai
Xem chi tiết
MintNoLikeYou
Xem chi tiết