Đa phần bệnh nhân mắc bệnh sán dây cá là do ăn phải thịt cá có chứa ấu trùng sán dây cá. Tuy nhiên, ăn cá có nhiễm sán không còn tùy thuộc vào việc chế biến thịt cá, đảm bảo an toàn vệ sinh trong khâu chế biến và bảo quản. Ngoài ra, thói quen ăn cá tái, cá sống cũng là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh.
ấu trùng sán lợn cũng như phòng các loại bệnh giun truyền qua đất như giun đũa, giun tóc, giun móc mỏ thì người dân cần phải thực hiện tốt ăn chín, uống sôi. Nếu ăn các loại rau sống thì cần phải rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước chảy. Không ăn thịt trâu, bò chưa được nấu chín dưới bất kỳ hình thức nào. Không phóng uế bừa bãi, sử dụng hố xí tự hoại, không tưới rau bằng phân người chưa xử lý. Tẩy sán kịp thời nếu bị nhiễm bệnh.