Câu 1: Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là:
A. 1 – 2 tuần. B. 2 – 4 tuần.
C. 24 giờ. D. 3 – 5 ngày.
Câu 2: Có mấy nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn?
A. 3. B. 4.
C. 5. D. 6.
Câu 3: Những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm gồm:
A. Rau, quả, thịt, cá.. phải mua tươi hoặc ướp lạnh.
B. Thực phẩm đóng hộp phải chú ý hạn sử dụng.
C. Tránh để lẫn lộn thực phẩm sống với thực phẩm cần nấu chín.
D. Thực phẩm đóng hộp phải chú ý hạn sử dụng; tránh để lẫn lộn thực phẩm sống với thực phẩm cần nấu chin; rau, quả, thịt, cá.. phải mua tươi hoặc ướp lạnh.
Câu 4: Các biện pháp được sử dụng để phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm:
A. rửa tay sạch trước khi ăn.
B. vệ sinh nhà bếp.
C. nấu chín thực phẩm.
D. rửa tay sạch trước khi ăn; vệ sinh nhà bếp; nấu chín thực phẩm.
Câu 5: Thời gian bảo quản cá, tôm, cua, sò tươi trong tủ lạnh là:
A. 1 – 2 tuần. B. 2 – 4 tuần.
C. 24 giờ. D. 3 – 5 ngày.
Câu 6: Đồ ăn dưới đây chứa nhiều chất béo nhất:
A. Gạo. B. Bơ.
C. Hoa quả. D. Khoai lang.
Câu 7: Việc phân nhóm thức ăn không bao gồm:
A. nhóm giàu chất béo B. nhóm giàu chất xơ
C. nhóm giàu chất đường bột. D. nhóm giàu chất đạm.
Câu 8: Nguồn cung cấp của Vitamin C chủ yếu từ:
A. Lòng đỏ trứng, tôm cua
B. Rau quả tươi
C. Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt...
D. Lòng đỏ trứng, tôm cua; rau quả tươi; thịt lợn, thịt gà, thịt vịt...
Câu 9: Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là:
A. nhiễm độc thực phẩm
B. nhiễm trùng thực phẩm
C. ngộ độc thức ăn
D. nhiễm trùng thực phẩm; ngộ độc thức ăn
Câu 10: Vi khuẩn sinh sôi và nảy nở mạnh nhất ở nhiệt độ:
A. -10oC - 25oC B. 50oC - 60oC
C. 0oC - 37oC D. -10oC - 25oC; 50oC - 60oC; 0oC - 37oC
Câu 11: Nhiễm trùng thực phẩm là:
A. là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.
B. là bản thân thức ăn có sẵn chất độc
C. là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm
D. là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm; là bản thân thức ăn có sẵn chất độc
Câu 12: Các biện pháp được sử dụng để phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:
A. Không ăn những thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố
B. Không dùng thức ăn bản thân có sẵn chất độc
C. Không sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng
D. không ăn những thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố; không dùng thức ăn bản thân có sẵn chất độc; không sử dụng đồ hộp hết hạn sử dụng
Câu 13: Chức năng dinh dưỡng của chất béo là:
A. Là dung môi hoà tan các vitamin
B. Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể
C. Tăng sức đề kháng cho cơ thể.
D. là dung môi hoà tan các vitamin; chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể; tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Câu 14: Loại thức phẩm cần ăn hạn chế nhất theo tháp dinh dưỡng cân đối:
A. muối. B. đường.
C. dầu mỡ. D. thịt.
Câu 15: Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng:
A. 80oC – 100oC B. 100oC - 115oC
C. 100oC - 180oC D. 50oC - 60oC
Phương pháp | Loại thực phẩm được bảo quản |
Phơi khô | |
Giữ trong tủ lạnh | |
Muối chua | |
Sấy khô | |
Ngâm giấm | |
Bảo quản ngọt | |
Ướp muối |
1. Bạn hãy sử dụng những cụm từ thích hợp nhất từ cột B để hoàn thành mỗi câu ở cột A.
Cột A | Cột B |
1. Rau tươi ................... 2. Dầu ăn có thể lấy từ ............................ 3. Một số nguồn chất đạm từ .......................... 4. Dự trữ những loại rau có lá .......................... |
a. Sẽ làm chúng bị héo và dễ bị ủng. b. Chứa ở ngăn để đồ tươi trong tủ lạnh. c. Cả hai nguồn động vật và thực vật. d. Sẽ làm mất vitamin. |
2. Món ăn chính được dùng trong bữa tiệc là:
A. Súp măng cua. B. Gỏi thập cẩm. C. Gà luộc + Xôi mặn. D. Rau câu.
3. Thành phần dinh dưỡng chính trong thịt, cá là:
A. Chất béo.
B. Chất đạm.
C. Chất đường bột.
D. Chất khoáng.
các phương pháp bảo quản thực phẩm:
- Phơi hoặc sấy khô:............................................................................................................
- Bỏ vào tủ lạnh:..................................................................................................................
- Ngâm giấm:.......................................................................................................................
- Ngâm đường:....................................................................................................................
- Ướp muối:........................................................................................................................
- Muối chua:........................................................................................................................
- Làm mắm:.........................................................................................................................
- Đóng hộp:.........................................................................................................................
Mỗi ý mình cần ba loại thực phẩm nhé!!!!!!!!!!!!!!!
Câu 23. Trung bình thức ăn sẽ được tiêu hóa hết sau:
A. 1- 2 giờ B. 2-3 giờ C. 3-4 giờ D. 4-5 giờ
các phương pháp bảo quản thực phẩm:
- Phơi hoặc sấy khô:............................................................................................................
- Bỏ vào tủ lạnh:..................................................................................................................
- Ngâm giấm:.......................................................................................................................
- Ngâm đường:....................................................................................................................
- Ướp muối:........................................................................................................................
- Muối chua:........................................................................................................................
- Làm mắm:.........................................................................................................................
- Đóng hộp:.........................................................................................................................
Mỗi ý mình cần ba loại thực phẩm nhé!!!!!!!!!!!!!!!
CÂU 1. những loại thực phẩm nào sau đây bảo quản lạnh?
a. các loại rau
b. các loại hạt ngũ cốc
c. các loại quả
d. cả a và c
e. cả b và c
CÂU 2. thực phẩm nào sau đây khi sử dụng phải ngâm kĩ?
a. các loại hạt ngũ cốc
b. các loại rau xanh
c. các loại quả
d. cả a,b,c
CÂU 3.hãy kể những thực phẩm phơi khô?
CÂU 4.kể tên các loại vitamin tan trong chất béo?
đề cương ôn tập nè các bạn
1. Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn? Biện pháp phòng tránh.
2. Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn>
3. Thức ăn được chia thành mấy nhóm? Nêu mục đích của từng nhóm thức ăn.
4. Thế nào là bữa ăn hợp lí? Trình bày nguyên tắc bữa ăn hợp lí trong gia đình?
5. Thực đơn là gì? Nguyên tắc xây dựng thực đơn.
6. Kể tên các nguồn thu nhập?
các bạn nhớ trả lời nhá tuần sau mik thi rùi!!!
Câu 1:Tại sss phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chể biến món ăn?Nêu các biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
Câu 2: Nêu 1 số biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm thường dùng?
Câu 3; Thế nào là bữa ăn hợp lý? Nêu các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý?