Bài 8-9-10. Tế bào nhân thực

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Chi Trần

tại sao khi ta đun nóng nước lọc canh cua thì potein của cua lại đóng thành từng mảng

Chuc Riel
27 tháng 11 2017 lúc 11:50

Bình thường, pro có cấu hình không gian 3 chiều đặc trưng. Khi chịu tác động của nhiệt độ, pro mất đi cấu trúc 3 chiều và trở nên duỗi thẳng. Khi ở trạng thái này, các đầu kị nước của chúng bị lộ ra ngoài, tiếp xúc với nước ngoài môi trường. Vì vậy, lập tức theo tương tác kị nước, các đầu kị nước quay lại vào nhau, các đầu ưa nước quay ra ngoài, vì thế khiến pro bị đông tụ lại. Điều này giải thích vì sao khi đun canh cua lại có hiện tượng trên.

Hải Đăng
27 tháng 11 2017 lúc 19:18

hiện tượng đóng mảng do protein đông tụ( protein đóng cục). protein là 1 chất lưỡng cực nên trong mt nước đầu ưa nước qua ra ngoài và đầu kị nước giấu vào trong( nên nó tan trong nước).khi nhiệt độ cao(khi đun nóng) các phân tử protein chuyển động hỗn loạn- các phân tử protein bị biến tính làm mất cấu trúc không gian tạo thành dạng mạch thẳng( cấu trúc bậc 1) để lộ phần kị nước. các phần kị nước liên kết với nhau làm phân tử protein này liên kết vói phân tử protein khác ---chúng kết dính với nhau-----hiện tượng đông tụ.


Các câu hỏi tương tự
Chi Trần
Xem chi tiết
Chi Trần
Xem chi tiết
Chi Trần
Xem chi tiết
Trang Trần
Xem chi tiết
Ngọc Quang tô
Xem chi tiết
Nhi Otaku
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Trâm
Xem chi tiết
Duy Tran
Xem chi tiết
Jerry Trần Trà Trần
Xem chi tiết