Bài 19. Nước cứng và làm mềm nước cứng

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

Sử dụng lượng soda phù hợp có thể làm mất tính cứng toàn phần của nước không? Giải thích và minh họa bằng phương trình hóa học của phản ứng (nếu có).

datcoder
17 tháng 8 lúc 18:38

Sử dụng lượng soda phù hợp có thể làm mất tính cứng toàn phần của nước.

Vì nước cứng toàn phần chứa các chất như: Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, MgSO4, CaSO4, MgCl2, CaCl2. Mà soda (Na2CO3) có thể tạo kết tủa với các cation Ca2+ và Mg2+ để loại bỏ các cation này ra khỏi nước theo phương trình hóa học:

Ca2+(aq) + (aq) ⟶ CaCO3(s)

Mg2+(aq) + (aq) ⟶ MgCO3(s)