Chương II- Nhiệt học

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Phạm Lê Quỳnh Nga

- Sự bay hơi và sự sôi giống nhau và khác nhau ở điểm nào ?

- Tại sao để đo nhiệt độ của hơi nước đang sôi , người ta dùng nhiệt kế thủy ngân mà không dùng nhiệt kế rượu ?

Giúp mình với bucminh

♌   Sư Tử (Leo)
28 tháng 2 2016 lúc 8:50

**- Điểm giống nhau : Đều là sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi 
- Điểm khác nhau : 
+ Sự bay hơi : chất lỏng chỉ bay hơi trên mặt thoáng và sự bay hơi thì có thể xảy ra ở bất kì nhiệt độ nào 
+ Sự sôi : chất lỏng vừa bay hơi trong lòng chất lỏng tạo ra các bọt khí vừa bay hơi trên mặt thoáng và sự sôi chỉ xảy ra ở một nhiệt độ nhất định tùy theo chất lỏng

** Bởi vì rượu sôi ở khoảng 80 độ mà nước sôi thi 100 độ và do trong lúc sôi đó nhiệt độ không tăng nên thể tích của rượu cũng không tăng lên được nên ta không thể xác định nhiệt độ của nước đang sôi. Còn đối với thủy ngân thì nhiệt độ sôi của nó cao hơn 100 độ nên ta có thể xác định được nhiệt độ cần đo

qwerty
28 tháng 2 2016 lúc 8:05

C1:

1. Sự bay hơi

Sự bay hơi là quá trình hoá hơi xảy ra ở mặt thoáng của chất lỏng. Các phân tử của chất lỏng chuyển động vì nhiệt, một số phần tử ngẫu nhiên có vận tốc lớn hơn vận tốc trung bình và đủ lớn để thắng được lực hút tác dụng lên nó, hướng về phía trong chất lỏng.

Do có vận tốc lớn và hướng ra ngoài, những phần tử ấy sẽ đi qua mặt thoáng, ra ngoài chất lỏng và trở thành phần tử hơi của chính chất ấy. Đó là quá trình bay hơi.

-sự bay hơi có thể xảy ra ở nhiệt độ bất kỳ, còn sự sôi chỉ xảy ra tại một nhiệt độ nhất định tùy theo chất lỏng

2. Sự sôi:
sự sôi là một sự bay hơi đặc biệt. trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi vào các bọt khí vừa bay hơi trên mặt thoáng.
trong suốt thời gian sôi, nhiệt độ của nước không thay đổi.
nhưng nước bây giờ đều có tạp chất nên nhiệt độ sôi chỉ chừng 100 độ, có khi cao hơn, có khi thấp hơn vài độ.?

-sự sôi là một sự bay hơi đặc biệt. trong suốt thời gian sôi, nước vừa bay hơi vào các bọt khí vừa bay hơi trên mặt thoáng. Trong suốt thời gian sôi, nhiệt độ của nước không thay đổi.

C2:

 

Để đo nhiệt độ, người ta thường dùng nhiệt kế thuỷ ngân hoặc nhiệt kế rượu quỳ. Thuỷ ngân và rượu quỳ là bộ phận quan trọng trong nhiệt kế được gọi là chất đo nhiệt. Các chất này được sử dụng để đo nhiệt độ vì nó có tính chất nóng nở lạnh co lại. Khi nóng lên thể tích của thuỷ ngân và rượu nở ra. Lúc đó, ta nhìn thấy cột thuỷ ngân tỏng nhiệt kế từ từ dâng lên cao. Như vậy, chỉ cần đánh dấu và ghi lại những vị trí thích hợp là ta có thể đo được nhiệt độ. 

Để cho nhiệt kế có giá trị sử dụng tốt, thực tế, hiệu qủa thì những chất dùng làm chất đo nhiệt phải có đủ các tính chất sau:một là, có sự thay đổi nhanh về thể tích khi nhiệt độ thay đổi sao cho có thể đo được sự biến đổi rất nhỏ của nhiệt độ; hai là, nếu sử dụng ở nhiệt độ thấp thì chúng không bị đông cứng thành thể rắn, ngược lại ở nhiệt độ cao chúng cũng không bị bốc thành hơi, nếu không sẽ không thể đo được. 

Thuỷ ngân và rượu quỳ có cùng chất lượng như nhau nhưng, nếu tăng nhiệt độ chúng lên 10 độ C thì nhiệt lượng mà rượu hấp thụ sẽ lớn hơn thuỷ ngân tới 20 lần. Khi đo nhiệt độ không khí hay nhiẹt độ của nước, người ta thường dùng nhiệt kế rượu. Rượu và thuỷ ngân có những đặc tính rất khác nhau.Rượu là loại chịu lạnh giỏi, phải đến nhiệt độ âm 177 độ C nó mới đông đặc thành thể rắn. Trong khi đó,thuỷ ngân chuyển thành thể rắn ở nhiệt độ âm 31 độ C. Ở những vùng giá rét, mùa đông có khi nhiệt độ xuống tới âm 4000 độ C, người ta thường phải dùng nhiệt kế rượu. Tuy nhiên, thuỷ ngân lại có những ưu điểm riêng của nó. Thuỷ ngân chịu nóng rất tốt. Độ sôi của nó là 356,72 độ C, nên trong trường hợp phải đo nhiệt độ cao thì thuỷ ngân chiếm ưu thế hơn nhiều. 
Chắc bạn đã hiểu lý do tại sao lại dùng thủy ngân và rượu mà ko dùng nước rùi chứ!

ongtho
28 tháng 2 2016 lúc 8:39

- Sự bay hơi và sự sôi giống nhau là cùng xảy ra ở nhiệt độ như nhau. 

- Vì nhiệt kế rượu chỉ đo được tối đa đến 80*C, nên ko thể dùng để đo nhiệt độ nước đang sôi (100*C)

Vu Anh Tu
28 tháng 2 2016 lúc 13:43

e

 

 

Vu Anh Tu
28 tháng 2 2016 lúc 13:53

hahanga ak

 

Phạm Lê Quỳnh Nga
28 tháng 2 2016 lúc 15:46

Vu Anh Tu : Uk 

lê thị duyên thơ
1 tháng 5 2016 lúc 20:03

- •Giống nhau: Giữa sự sôi và sự bay hơi đều chuyển từ thể lỏng sang thể hơi.

•Khác nhau:+ Sự bay hơi chỉ xảy ra trên bề mặt chất lỏng và ở bất kì nhiệt độ nào.

+ Sự sôi là sự bay hơi xảy ra trong lòng lẫn mặt khoáng của chất lỏng và ở nhịê độ xác định.

- vì nhiệt độ của nhiệt kế thủy ngân lớn hơn nhiệt kế rượu.

Tô Hoàng Minh
9 tháng 3 2017 lúc 21:36

Diem giong nhau o hai su la deu co the chuyen the ,chat long sang chat khi

Diem khac :

su bay hoi : khi othe long chi bay hoi mat thoang va co the xay ra o bat khi noi nao.

su soi :cchat long chi vua bay hoi len tao ra cac bot khi vua bay tren mat thoang va su soi chi xay ra o mot nhiet nhat dinh tuy theo cac loai chat long.

Vi ruoi co the do 80 do ma nuoc dang soi thi khoang 100 nen ta phai su dung nhiet ke thuy ngan ok.I like cho minh nhe xin cam on cac ban

Nhi Tran
2 tháng 4 2017 lúc 19:06

vì nhiệt độ sôi của rượu là 80 độ C

nhiệt độ sôi của thủy ngân là 357 độ c

trong khi đó nhiệ độ của nước là 100 độ C

sd nhiệt kế rượu ko đc vì nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ nước

sd nhiệt kế thủy ngân vì nhiệt dộ sôi của thủy ngân cao hơn nhiệt độ sôi của nước


Các câu hỏi tương tự
Đặng Mỹ Khuê
Xem chi tiết
Phạm Lê Quỳnh Nga
Xem chi tiết
Nguyễn Thảo Hân
Xem chi tiết
Phạm Lê Quỳnh Nga
Xem chi tiết
Phạm Lê Quỳnh Nga
Xem chi tiết
Lê Mai Phương
Xem chi tiết
Toby Phạm
Xem chi tiết
Phạm Lê Quỳnh Nga
Xem chi tiết
tran pham thuy hang
Xem chi tiết