Lấy mẫu thử và đánh dấu từng mẫu thử
Cho vào mẫu thử xút ăn da (dung dịch NaOH)
Sau đó đun nhẹ, mẫu thử nào tan trong dd NaOH là axit axetic
CH3COOH + NaOH => CH3COONa + H2O
2 mẫu thử còn lại là glucozo và saccarozo
Cho 2 mẫu thử còn lại vào Ag2O trong môi trường amoniac (pứ tráng gương)
Mẫu thử xuất hiện kết tủa trắng xám là glucozo
Còn lại là: saccarozo.
C6H12O6 + Ag2O => (xt:NH3) C6H12O7 + 2Ag|
trích mẫu thử
cho vào mỗi mẫu thử một mẩu quỳ tím
+ mẫu thử làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ nhạt là axit axetic
+ mẫu thử không làm quỳ tím đổi màu là glucozo và saccarozo
để phân biệt glucozo và saccarozo ta cho từng mẫu thử vào dd AgNO3 có hòa tan NH3
+ mẫu thử phản ứng tạo ra chất rắn màu sáng bạc là glucozo
C6H12O6+ Ag2O\(\xrightarrow[]{NH3}\) C6H12O7+ 2Ag\(\downarrow\)
+ mẫu thử không phản ứng là saccarozo