Bài 46. Mối liên hệ giữa etilen, rượu etylic và axit axetic

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Nguyên Thu

phân biệt các dung dịch glucozo saccarozo axit axetic

Trương Hồng Hạnh
27 tháng 3 2019 lúc 20:49

Lấy mẫu thử và đánh dấu từng mẫu thử

Cho vào mẫu thử xút ăn da (dung dịch NaOH)

Sau đó đun nhẹ, mẫu thử nào tan trong dd NaOH là axit axetic

CH3COOH + NaOH => CH3COONa + H2O

2 mẫu thử còn lại là glucozo và saccarozo

Cho 2 mẫu thử còn lại vào Ag2O trong môi trường amoniac (pứ tráng gương)

Mẫu thử xuất hiện kết tủa trắng xám là glucozo

Còn lại là: saccarozo.

C6H12O6 + Ag2O => (xt:NH3) C6H12O7 + 2Ag|

vo danh
27 tháng 3 2019 lúc 22:35

trích mẫu thử

cho vào mỗi mẫu thử một mẩu quỳ tím

+ mẫu thử làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ nhạt là axit axetic

+ mẫu thử không làm quỳ tím đổi màu là glucozo và saccarozo

để phân biệt glucozo và saccarozo ta cho từng mẫu thử vào dd AgNO3 có hòa tan NH3

+ mẫu thử phản ứng tạo ra chất rắn màu sáng bạc là glucozo

C6H12O6+ Ag2O\(\xrightarrow[]{NH3}\) C6H12O7+ 2Ag\(\downarrow\)

+ mẫu thử không phản ứng là saccarozo