nhiệt độ sôi của chất lỏng còn phụ thuộc vào áp suất trên mặt thoáng . áp suất trên mặt thoáng càng lớn thì nhiệt độ càng cao. do đó nhiệt độ sôi của nước cao hơn 100oC
- Nhiệt độ sôi của chất lỏng phụ thuộc vào các yếu tố:
+ Áp suất trên mặt thoáng của chất lỏng.
+ Khối lượng riêng của chất lỏng.
+ Vị trí đun.
- Áp suất trên mặt thoáng càng lớn thì nhiệt độ sôi của chất lỏng càng cao. Do đó trong nồi áp suất, nhiệt độ sôi của nước cao hơn \(100^oC\)
=100 độ C. Vì khi sôi nhiệt độ của nước là 100 C. Nếu có đun thêm nữa nhiệt độ nc ko tăng mà nó bắt đầu quá trình hóa hơi, tức là lúc này trong lòng nc xuất hiện những hơi nc bong bóng. Càng nổi lên cao, gặp lạnh, bong bóng nhỏ dần và tạo thành khói bay lên. Vì ở trong nồi áp suất, ko khí ko lọt đc ra ngoài, áp suất ko khí tăng làm nhừ thức ăn. vì thế, nồi áp suất đc dùng để ninh nhừ thức ăn chứ ko dùng để đun nc bao giờ!!!