1. Đặc điểm, tính chất
a) Phân hóa học
- Chứa ít nguyên tố dinh dưỡng nhưng tỉ lê chất dinh dưỡng cao.
- Dễ tan, dễ hấp thụ, hiệu quả nhanh.
- Bón nhiều, liên tục làm đất hoá chua.
- Bón thúc là chính, phân lân có thể bón lót.
b) Phân hữu cơ
- Chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng nhưng thành phần và tỉ lệ không ổn định.
- Cần có quá trình khoáng hoá mới sử dụng được hiệu quả chậm.
- Không làm hại đất, ủ hoai mục.
c) Phân vi sinh vật
- Chứa vi sinh vât sống, thời hạn sử dụng ngắn.
- Mỗi loại chỉ thích hợp với 1 loại cây trồng.
- Không hại đất.
- Tẩm, trôn vào hạt, rễ cây trước khi trồng.
2. Cách sử dụng
a) Phân hóa học
- Cần kết hợp bón vôi giảm độ chua do phân hoá học gây ra
- Nên sử dụng phân hỗn hợp NPK
b) Phân hữu cơ
- Dùng bón lót là chính
c) Phân vi sinh vật
- Bón trực tiếp vào đất