Bài 29. Carbohydrate glucose và saccharose

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
datcoder

Một số chất tạo vị ngọt trong bánh kẹo, nước uống, lương thực như gạo, ngô, khoai, sắn và các chất tạo bộ khung cứng cho cây trồng đều thuộc loại hợp chất carbohydrate. Vậy giữa các chất này có đặc điểm gì giống nhau và khác nhau? Chúng có mối liên hệ gì giữa cấu tạo và tính chất?

datcoder
4 tháng 8 lúc 18:11

* Giống nhau: Đều thuộc loại hợp chất carbohydrate là hợp chất hữu cơ chứa các nguyên tố carbon, hydrogen, oxygen, thường có công thức chung là Cn(H2O)m.

* Khác nhau:

Một số chất tạo vị ngọt

Các chất tạo khung cứng

Làm ngọt các sản phẩm về đồ ăn và đồ uống.

Tạo độ chắc chắn và cấu trúc cho cây trồng.

Cấu trúc đơn giản hơn.

Cấu trúc phức tạp hơn.

Có vị ngọt và tan trong nước.

Không có hương vị và khó tan trong nước.

- Cấu tạo của chúng khác nhau sẽ dẫn đến tính chất, chức năng sẽ khác nhau.