CHUẨN BỊ: một vài hạt đậu vào 4 cốc như nhau:
cốc 1:ko bỏ gì thêm
cốc 2: đổ nước cho ngập hạt
cốc 3,4: lót bông ẩm phía dưới hạt
THỰC HÀNH: Để 1, 2, 3 cốc ở chỗ thoáng, cốc 4 để trong tủ lạnh.Sau vài ngày:
cốc 1: ko nảy mầm vì thiếu nước
cốc 2: hạt hút nước trương lên nhưng ko nảy mầm vì thiếu không khí.
cốc 3: nảy mầm vì có đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp.
cốc 4: cũng ko nảy mầm vì nhiệt độ quá thấp.
KẾT LUẬN: hạt cần có đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp mới có thể nảy mầm.
Tick mik nhé!:)
Cốc 3 ở thí nghiệm 1 được dùng làm cốc đối chứng. Giữa cốc thí nghiệm và cốc đối chứng giống nhau về các điều kiện: hạt giống, nước, không khí. nhưng khác nhau về điều kiện nhiệt độ. Thí nghiệm nhằm chứng minh dù có đầy đủ các điều kiện khác, nhưng nếu lạnh quá hạt cũng không nảy mầm được. Vậy hạt nảy mầm còn cần có nhiệt độ thích hợp.
Chọn một số hạt đỗ tốt, khô bỏ vào 3 cốc thủy tinh, mỗi cốc 10 hạt:
- Cốc 1 không bỏ gì thêm
- Cốc 2 đổ nước cho ngập hạt khoảng 6-7cm
- Cốc 3 lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm rồi để cả 3 cốc ở chỗ mát.
Sau 3-4 ngày, đếm số hạt nảy mầm ở mỗi cốc.
=> Cốc 3 hạt đỗ nảy mầm => Hạt nảy mầm cần đủ độ ẩm và không khí.