Xương gồm 2 thành phần chính là chất hữu cơ(chất cốt giao) và chất vô cơ(muối khoáng).Khi hầm xương các chất hữu cơ sẽ bị phân huỷ nên nước xương thường sánh và ngọt,phần còn lại trong xương là chất vô cơ(không còn cốt giao)nên xương bị bở.
vì: Xương gồm hai thành phần chính là muối khoáng chủ yếu là canxi và chất hữu cơ: cốt giao. Chúng kết hợp với nhau làm cho xương bền chắc và có tính mềm dẻo
- Khi hầm xương bò, lợn…….chất cốt giao bị phân hủy, vì vậy nước hầm xương thường sánh và ngọt lại. Phần xương còn lại là chất vô cơ không còn được liên kết bởi cốt giao nên bị bở.
-Khi ta đun xương thì chất cốt giao (chất hữu cơ) trong xương bị phân hủy=>Xương chỉ còn lại chất vô cơ (chất khoáng). Mà chất hữu cơ đảm bảo tính đàn hồi của xương=>Xương mất đi tính đàn hồi (mềm dẻo)=>Xương bở.
Khi hầm xươngbofof,lợn ... chất cốt giao bị phân hủy,vì vậy nước hầm xương thường sánh và ngọtphần còn lại là chất vô cơ không còn đc liên kết bơri cốt giao nên xương bở