Chính thói quen đi chân đất, tiếp xúc môi trường bên ngoài mà không có dụng cụ, phương tiện bảo vệ, không vệ sinh tay sạch sẽ... là nguyên nhân gây bệnh giun đũa.
Ngoài ra, trẻ em cũng thường dễ bị nhiễm giun hơn người lớn, trẻ ở nông thôn cũng có tỷ lệ nhiễm giun cao hơn trẻ ở thành thị. Do trẻ nhỏ thường chưa có ý thức vệ sinh cá nhân, hay đi chân trần, cho tay vào miệng, nuôi dưỡng trong môi trường nhà trẻ... nên đây là điều kiện dễ lây truyền.
Giun đũa ở trong ruột chiếm đoạt các chất dinh dưỡng của cơ thể. Chúng gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá và rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ. Giun đũa còn làm suy yếu bệnh nhân do chiếm đoạt chất dinh dưỡng trong ruột người bệnh.
Nên rửa sạch, nấu chín và bóc vỏ các loại hoa quả, rau sống trước khi ăn. Tẩy giun định kì 1 - 2 lần mỗi năm. Không sử dụng phân tươi để bón các loại cây trồng. Không phóng uế bừa bãi. Rửa tay bằng nước và xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nên ăn bằng thìa, nĩa, đũa, không ăn bốc bằng tay. Có hệ thống xử lí nước thải hiệu quả.