Bài 24 : Vấn đề phát triển thủy sản và lâm nghiệp

Lê Ngọc Phương Linh

Dựa trên những điều kiện nào mà Đồng bằng Sông Cửu Long có thể trở thành vùng nuôi trồng thủy sản lớn nhất nước?

Nguyễn Mậu Sơn
24 tháng 5 2016 lúc 9:32

-Vùng có diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản lớn nhất. Năm 2005, diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản toàn vùng là 680.000 ha, chiếm khoảng 70% diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản của cả nước.

-Diện tích rừng ngập mặn lớn, có thể kết hợp nuôi thủy sản.

-Đối tượng nuôi trồng đa dạng: cá, tôm, các giống đặc sản…

-Đây là vùng có truyền thống nuôi trồng thủy sản, người dân có nhiều kinh nghiệm. Sự năng động của cơ chế thị trường.

-Hàng năm lũ tràn về mang theo một lượng lớn thức ăn tự nhiên tạo thuận lợi cho nuôi trồng phát triển.

-Các dịch vụ về giống, thức ăn, phòng trừ dịch bệnh đều phát triển.

-Nhu cầu thị trường lớn kể cả trong và ngoài nước.

-Công nghiệp chế biến thủy sản phát triển.

-Chính sách khuyến ngư và đẩy mạnh xuất khẩu

Bình luận (0)
Hochocnuahocmai
24 tháng 5 2016 lúc 9:34

Nhờ các điều kiện sau mà Đồng bằng Sông Cửu Long có thể trở thành vùng nuôi trồng thủy sản lớn nhất nước:
 - Đồng bằng sông cửu Long có mạng lưới sông ngòi kênh rạch chằng chịt, nhiều ao hồ thuận lợi để nuôi cá, tôm nước ngọt.
-
 Các cửa sông, vùng ven biển, hải triều, rừng ngập mặn, ., có khả năng phát triển nuôi cá, tôm nước lợ, mặn.

 

Bình luận (0)
Cao Thị Ngọc Anh
6 tháng 4 2019 lúc 21:44

Những điều kiện để Đồng bằng Sông Cửu Long có thể rở thành vùng nuôi trồng thủy sản lớn nhất nước :

Các điều kiện thuận lợi để đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng nuôi cá và nuôi tôm lớn nhất nước ta:

+ Bờ biển dài (hơn 700 km) có nhiều cửa sông, bãi triều, rừng ngập mặn thích hợp cho việc nuôi trồng thủy sản nước lợ, nước mặn. Đặc biệt vùng có hơn 179,000 ha diện tích rừng ngập mặn, tạo môi trường nuôi trồng thủy sản (tôm cá) hết sức thuận lợi.

+ Nội địa có nhiều mặt nước cửa sông rạch, ao, hồ thích hợp để nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

+ Nuôi trồng thủy sản trong vùng đã tăng trưởng cả về diện tích và sản lượng, từng bước phát triển thành một nghề sản xuất quy mô hàng hoá, ngày càng mở rộng theo nhu cầu thị trường xuất khẩu, nổi trội là các mặt hàng tôm nước lợ (tôm sú, tôm thẻ chân trắng) và cá tra, basa. Kéo theo là sự phát triển nhanh các cơ sở chế biến thủy sản với dây chuyền công nghệ hiện đại, tạo giá trị gia tăng của mặt hàng thủy sản, góp phần đưa ngành thủy sản ĐBSCL phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
kim anh youtube
Xem chi tiết
Nhật Hạ
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Ánh
Xem chi tiết
Thu thảo
Xem chi tiết
Mun Trần
Xem chi tiết
Sách Giáo Khoa
Xem chi tiết
Phạm Thảo Vân
Xem chi tiết