Việt Bắc (Tố Hữu)

Quoc Tran Anh Le

Đoạn trích đem đến cho em những hiểu biết gì về vẻ đẹp của con người Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp?

- Đoạn trích là khúc ca ân tình về kháng chiến, con người Việt Nam trong cuộc cách mạng kháng chiến chống Pháp. Thông qua lời đối đáp giữa hai nhân vật “mình-ta”, nhà thơ đã nhìn lại và tổng kết cuộc kháng chiến chống Pháp với muôn vàn khó khăn, gian khổ vì thiên nhiên khắc nghiệt, vì cuộc sống thiếu thốn nhưng rất đỗi anh hùng và đậm đà tình nghĩa đã làm nên chiến thắng vinh quang.

- Đó là là chiến sĩ cán bộ kháng chiến, đoàn quân mạnh mẽ hành quân ngày đêm, là đoàn dân công đông đúc tiếp tế lương thực và quân dụng, là người miền xuôi và Việt Bắc hay tất cả là nhân dân Việt Nam anh hùng đang cùng chung chiến đấu hào hùng dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ. Tất cả đều đang có chung mục đích duy nhất: đấu tranh giành lại độc lập của dân tộc. 

- Qua những câu văn đầy chất thơ ấy, vẻ đẹp cần cù, chăm chỉ, nghĩa tình, thủy chung sâu nặng của nhân dân lao động được hiện lên thật sinh động qua các hoạt động thường ngày “chuốt từng sợi giang”, “hái măng”…Ngoài ra, đó còn là vẻ đẹp về  sự sẻ chia, đoàn kết, gắn bó với nhau trong những ngày kháng chiến gian khổ của nhân dân hai miền cũng được hiện lên qua việc chia từng “bát cơm”, “củ sắn lùi” thì sẻ, “chăn sui” thì đắp cùng.

Bình luận (0)