Bài 1. Thế giới động vật đa dạng, phong phú

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Super Vegeto

đố mọi người nha!con gà có trước hay trứng gà có trước?

Vũ Hà Khánh Linh
29 tháng 12 2016 lúc 21:00

Gà có trước. Vì khoa học tuyên bố rằng đã tìm ra một loại protein quyết định việc hình thành vỏ trứng nhưng chỉ tồn tại trong buồng trứngcủa mái.

Trần Thị Hồng Nhung
30 tháng 12 2016 lúc 18:23

Từ lâu, câu hỏi “Gà có trước hay trứng có trước” đã gây ra nhiều tranh cãi, nhưng mới đây, các nhà khoa học đã khẳng định rằng họ đã có đáp án cho câu hỏi này

“Gà có trước hay trứng có trước” có lẽ là câu hỏi nổi tiếng nhất trong suốt chiều dài lịch sử hàng vạn năm qua, cho tới nay câu hỏi này vẫn khiến nhiều người tranh cãi. Mỗi người có một lý lẽ riêng để bảo vệ cho đáp án của mình, các nhà khoa học cũng vậy, họ đã đi tìm đáp án cho câu hỏi này bằng những công trình nghiên cứu công phu.

Các nhà khoa học đến từ hai trường đại học danh tiếng Sheffield và Warwick tại Anh quốc đã đưa ra câu trả lời chính thức: Gà có trước. Họ tuyên bố rằng đã tìm ra một loại protein quyết định việc hình thành vỏ trứng nhưng chỉ tồn tại trong buồng trứng của gà mái.

“Chúng tôi đã tim thấy một loại protein mới chỉ có trong buồng trứng gà mái. Điều đó có nghĩa là, quả trứng phải ở bên trong con gà trước khi nó xuất hiện ngoài thế giới, và trước khi nó sinh ra”, tiến sĩ Colin Freeman từ trường Đại học Sheffield cho biết.

Chất protein đặc biệt này có tên gọi ovocledidin-17 hay OC-17, có tác dụng như một loại chất xúc tác giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của vỏ trứng. Vỏ trứng có tác dụng bảo vệ lòng đỏ trứng, giúp những con gà phát triển dần dần từ bên trong.

Để phát hiện ra chất này, các nhà khoa học đã sử dụng siêu máy tính HECToR giúp phóng to cấu tạo của quả trứng. HECToR thấy rằng OC-17 là một thành phần quyết định tạo ra vỏ trứng. OC-17 biến canxi cacbonat thành những tinh thể canxit, nguyên liệu không thể thiếu giúp tạo nên vỏ trứng.

Giáo sư John Harding, một thành viên nhóm nghiên cứu cũng từ Đại học Sheffield cho biết, canxit cũng được tìm thấy nhiều trong xương và trứng các động vật khác. Tuy nhiên, hàm lượng canxit trong gà mái cao hơn gấp nhiều lần. Trung bình cứ 24 giờ, mỗi con gà mái có thể tạo ra 6 gram canxit trong vỏ trứng.

Loại protein mới này không chỉ giúp trả lời câu hỏi “kinh điển” nhiều thế kỷ qua mà còn giúp các nhà khoa học có những ý tưởng mới về vật liệu hoặc công nghệ mới cho ngành xây dựng.

Cuối cùng, tiến sĩ Colin Freeman khẳng định: “Xét theo logic thì chúng ta hoàn toàn có thể nói rằng gà có trước, bởi nếu không phải như vậy thì trứng đến từ đâu? Còn hiện tại, khoa học đã chứng minh rằng lập luận này vẫn chính xác bởi quả trứng được tạo ra bởi con gà”.

Đấy là ý kiến của mình mong mọi người góp ý

Hưng Phạm
13 tháng 9 2017 lúc 22:36

trứng

ĐỖ CHÍ DŨNG
22 tháng 8 2018 lúc 14:18

con gà có trước

kaitokid
12 tháng 5 2021 lúc 21:16

chuồng gà có trước

Khách vãng lai đã xóa
Phạm Gia Thịnh
9 tháng 6 2021 lúc 9:48

Theo khía cạnh khoa học , thì con gà có trước, quả trứng có sau. Các nhà khoa học Anh đã tìm thấy một chất protein  tên OC-17 cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những con  mái( trống không ).

Khách vãng lai đã xóa
Lê Quang Huy
21 tháng 10 2021 lúc 12:45
Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, trước khi muốn hiện hữu ở bên ngoài môi trường như chúng ta vẫn thường thấy thì quả trứng phải ở bên trong cơ thể con gà. Khoa học đã chứng minh điều ngược lại, rằng thực tế con gà có trước. Được biết, chất protein đặc biệt này có tên khoa học là ovocledidin-17 (hoặc OC-17).
Khách vãng lai đã xóa

Các câu hỏi tương tự
Nguyen Phuc Hong Diem
Xem chi tiết
yến nhi
Xem chi tiết
Trịnh Nguyên Thắng
Xem chi tiết
Lê Khanh
Xem chi tiết
Vũ Hoàng Luxurious
Xem chi tiết
Lê Khanh
Xem chi tiết
son doan
Xem chi tiết
Võ Đông Anh Tuấn
Xem chi tiết
ssssssssssss
Xem chi tiết