Con người đã lợi dụng độ mặn có trong nước biển để thực hiện các hoạt động kinh tế và sản xuất như khai thác muối, nuôi trồng thủy sản, sản xuất hóa chất, sản xuất điện, và làm mặt hàng thực phẩm chế biến từ hải sản như nước mắm, mắm tôm, cá khô, tôm khô, cá viên, tôm viên, v.v.
Khai thác muối là một trong những hoạt động lâu đời nhất được lợi dụng từ độ mặn của nước biển. Nước biển được đưa vào các ao muối và sau khi nước bay hơi, muối sẽ còn lại. Nuôi trồng thủy sản cũng là một ngành kinh tế quan trọng được lợi dụng từ độ mặn của nước biển. Các loại thủy sản như tôm, cá, hàu, sò, v.v. được nuôi trồng trong các ao, bể, hồ chứa nước biển.
Ngoài ra, độ mặn của nước biển còn được lợi dụng để sản xuất các loại hóa chất như muối sunfat, muối clorua, muối magie, v.v. Độ mặn của nước biển cũng được sử dụng để sản xuất điện trong các nhà máy điện gió, nhà máy điện nhiệt, và nhà máy điện hạt nhân.
Cuối cùng, độ mặn của nước biển cũng được sử dụng để sản xuất các loại thực phẩm chế biến từ hải sản như nước mắm, mắm tôm, cá khô, tôm khô, cá viên, tôm viên, v.v.