* Đặc điểm cấu tạo:
- Diện tích bề mặt trong của ruột non rất lớn là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng thấm qua các tế bào niêm mạc ruột trên dơn vị thời gian...).
- Hệ mao mạch máu và mạch bạch huyết phân bố dày đặc tới từng lông ruột cũng sẽ là điều kiện cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng với hiệu quả cao (cho phép một số lượng lớn chất dinh dưỡng sau khi thấm qua niêm mạc ruột vào được mao mạch máu và mạch bạch huyết).
Ruột có cấu tạo rất thích hợp cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
Tuyến dịch ruột góp phần tiêu hóa và biến đổi thức ăn thành các chất dễ hấp thụ.
Lớp niêm mạc ruột non có các nếp gấp với các lông ruột và lông cực nhỏ làm cho diện tich bề mặt bên trong của nó tăng gấp khoảng 600 lần so với diện tích mặt ngoài.400-->500m2--> tăng diện tích tiếp xúc với chất dinh dưỡng.
Ruột non rất dái là phần dài nhất trong ống tiêu hóa (2,8-->3m)-->tăng thời gian tiếp xúc với chất dinh dưỡng.
Ruột non có mạng mạch máu và mạch bạch huyết dày đặc, phân bố tới từng lông ruột--> thuận lợi cho việc chuyể chất dinh dưỡng từ ruột tới các tế bào trong cơ thể.
+Đặc điểm cấu tạo của ruột non phù hợp chức năng tiêu hóa:
-Ruột dài 2,8 ➞ 3 mét: tăng thời gian tiêu hóa
-Thành ruột có 4 lớp là lớp màng, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc
☛ nhờ lớp cơ ở thành ruột co giãn tạo nhu động làm thức ăn thấm đều dịch tiêu hóa và đẩy thức ăn xuống phần khác của hệ tiêu hóa
☛ Lớp niêm mạc có nhiều tuyến ruột tiết dịch ruột
-Đoạn đầu tá tràng có ống dẫn chung đổ dịch mật và dịch tụy chứa các loại enzim tiêu hóa và muối để tiêu hóa thức ăn và tạo môi trường kiềm.
+Đặc điểm cấu tạo của ruột non phù hợp với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng:
-Dài 2,8 ➞3 mét để tăng thời gian hấp thụ
-Lớp niêm mạc có nhiều nếp gấp, trên nếp gấp có nhiều lông ruột, trên lông ruột lại có nhiều lông cực nhỏ để tăng diện tích tiếp xúc giữa niêm mạc và thức ăn lên nhiều lần.
-Trên lông ruột có hệ thống mao mạch máu và mao mạch bạch huyết dày đặc tạo điều kiện cho sự hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng 1 cách nhanh chóng và hiệu quả.
-Màng ruột là 1 màng sống nên có tính thấm chọn lọc, chỉ hấp thu vào máu chất còn thiết cho cơ thể. Hấp thụ chủ động: Khi nồng độ chất dinh dưỡng trong ruột thấp hơn Mao mạch thì chất dinh dưỡng vẫn được hấp thụ vào máu. Hấp thụ theo cơ chế khuếch tán.