a) - Gọi x,y lần lượt là số mol của Fe, Mg trong hỗn hợp 2 kim loại (x,y >0)
PTHH: (1) Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
(2) Mg + H2SO4 -> MgSO4 + H2
-> Khí sau phản ứng là H2.
Ta có: nH2= 3,36/22,4= 0,15(mol)
nFe= x(mol) => mFe= 56x(g)
nMg= y(mol) => mMg= 24y(g)
- Vì khối lượng hỗn hợp là 6,8g nên ta có pt:
mFe + mMg= mhh
<=> 56x + 24y= 6,8 (a)
- Ta có: nH2(1)= x(mol) ; nH2(2)= y(mol)
Ta có:
nH2(1) + nH2(2)= 0,15
<=> x+y = 0,15 (b)
Từ (a), (b) ta dc:
\(\left\{{}\begin{matrix}56x+24y=6,8\\x+y=0,15\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0,1\\y=0,05\end{matrix}\right.\) (Nhận)
Ta có: mFe= 56x= 56.0,1= 5,6(g)
=> %mFe= (5,6/6,8).100 \(\approx\) 82,353%
=> %mMg \(\approx\) 100% - 82,353% \(\approx\) 17,647%
b) * Nếu cho hỗn hợp trên vào dd H2SO4 đ, nóng:
PTHH: (3) 2 Fe + 6H2SO4(đ) -to-> Fe2(SO4)3 + 6H2O + 3SO2
(4) Mg + 2 H2SO4 (đ) -to-> MgSO4 + 2 H2O + SO2
Ta có: nSO2(3) = 3/2 . nFe(3)= 3/2 . nFe(1)= 3/2 .x= 3/2 . 0,1= 0,15(mol)
nSO2(4)= nMg(4)= nMg(1)= 0,05(mol)
=> nSO2(tổg)= 0,15 + 0,05= 0,2(mol)
=> V(SO2, đktc)= 0,2.22,4= 4,48(l)