Con người, về bản chất là động vật ăn tạp, có thể ăn rẩt nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nói chung, thực phẩm là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipit), chất đạm (protein), hoặc nước, mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích. Các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật hay các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men như rượu, bia. Ngày nay, thực phẩm đuwọc khai thác chủ yếu là thông qua gieo trồng, chăn nuôi, đánh bắt và các phương pháp khác.
Như vậy, thực phẩm chỉ ra một phạm trù rất rộng lớn trong việc ăn uống của con người, còn lương thực thì chỉ ra một phạm trù nhỏ hơn, cụ thể hơn so với thực phẩm. Bởi vì, lương thực dùng để chỉ ra các sản phẩm được thu hoạch từ các loại cây lương thực chủ yếu dùng làm lương thực cho người, là nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn.
Năm loại cây lương thực chính của thế giới là ngô (Zea Mays L.), lúa nước (Oryza sativa L.),lúa mì (Triticum sp. tên khác: tiểu mạch), sắn (Manihot esculenta Crantz tên khác khoai mì) và khoai tây (Solanum tuberosum L.). Ngô, lúa|lúa gạo và lúa mì chiếm khoảng 87% sản lượng lương thực toàn cầu và khoảng 43% calori từ tất cả mọi lương thực, thực phẩm vào năm 2003.[1]
Bốn loại cây lương thực chính của Việt Nam là lúa, ngô, sắn và khoai lang (Ipomoea batatas L.).
Ngoài ra còn có thể kể ra nhiều loại cây lương thực khác như các loại cây lấy hạt, lấy củ...
Bạn có thể hiểu nôm na là thực phẩm là các sản phẩm có nhiều nguồn gốc khác nhau như từ động vật và thực vật, các vi sinh... còn lương thực chỉ là các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật mà thôi.
Hy vọng hiểu biết sơ sài có thể giúp gì đó cho bạn.
Chúc bạn học tốt nhé!