Mở đầu Sinh học và Đại cương về thế giới thực vật

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Công Chúa Mùa Đông

cấu tạo và chức năng của cơ quan tiêu hóa

Công chúa ánh dương
24 tháng 12 2017 lúc 20:40

Ống tiêu hóa gồm 3 phần có nguồn gốc khác nhau: phần trước ( khoang miệng, thực quản, dạ dày) có nguồn gốc nội bì, chức năng lấy, nghiền, chuyển thức ăn. Phần giữa là ruột non( gồm các đoạn tá tràng, hồi tràng, gan , tụy) bắt nguồn từ nội bì, có chức năng biến đổi hóa học và hấp thụ thức ăn. Phần cuối ( manh tràng, ruột già, trực tràng) có nguồn gốc ngoại bì, chức năng thải các chất cặn bả.

he tieu hoa nguoi

Thành ống tiêu hóa có cấu tạo như sau :

1. Lớp niêm mạc ( tunica mucosa ) lót ở mặt trong của ống tiêu hóa

Ở mỗi phần của ống , thượng mô có hình dạng khác nhau . Ở miệng , thượng mô có nhiều tầng . Ở dạ dày và ruột là thượng mô có một tầng . Hình thái của các tế bào thượng mô cũng khác nhau . Ở ổ miệng là thượng mô dẹt , ở ruột non là thượng mô trụ để thích ứng với các chức năng tương ứng .

2. Tấm dưới niêm mạc ( tele submucosa ) là tổ chức liên kết xơ , trong đó có các mạch máu , các sợi thần kinh và các mạch bạch huyết .

Giữa lớp niêm mạc và tấm dưới niêm mạc là một lớp mỏng các sợi cơ trơn tạo thành mảnh cơ niêm mạc ( lamina muscularis mucosae ) . Khi co rút , cơ niêm mạc có thể làm cho lớp niêm mạc gấp lại thành các nếp .

Trong các tế bào thượng mô của niêm mạc còn có thượng mô biệt hóa thành các tuyến tiết ra dịch tiêu hóa đổ vào lòng ruột qua các ống tiết . Có các tuyến đơn giản là tuyến một tế bào , có các tuyến phức tạp hơn gồm có nhiều tế bào hoặc có phân nhánh thành nhiều ống tuyến .

Các đám tổ chức lympho nằm trong lớp niêm mạc gồm một tổ chức lưới mà trong các mắt lưới có tế bào lympho sinh sản tại chỗ . Ở một số nơi , tổ chức này hợp thành các hạch gọi là nang thường nằm trong tấm dưới niêm mạc , hoặc các nang tụ lại thành đám gọi là mảng tổ chức lympho ( có nhiều ở hồi tràng )

3. Lớp cơ trơn ( tunica muscularis ) chia thành hai tầng , tầng ngoài gồm các sợi cơ dọc và tầng trong là các sợi cơ vòng . Trong phần trên của thực quản có các sợi cơ vân phù hợp với chức năng co thắt thật nhanh ở phần trên của thực quản khi nuốt . Từ dạ dày đến ruột non , tầng cơ vòng và cơ trơn là một lớp liên tục . Ở ruột già , các sợi cơ dọc tập trung thành ba dải có thể nhìn thấy khi quan sát đại thể . Ngoài ra , trong dạ dày còn có lớp cơ trơn thứ ba là lớp cơ chéo .

4. Tấm dưới thanh mạc (tela subserosa):

Là tổ chức liên kết thưa nằm giữa lớp cơ bên trong và lớp thanh mạc bên ngoài. Nhờ lớp này mà có thể bóc thanh mạc dễ dàng ra khỏi các cấu trúc bên dưới.

5. Lớp thanh mạc (tunica serosa):

Tạo bởi thượng mô dẹt của phúc mạc. Mặt tự do của thanh mạc có chất thanh dịch làm cho các tạng trượt lên nhau dễ dàng. Thanh mạc có hai phần: lá phủ thành ổ bụng gọi là phúc mạc thành, lá phủ các tạng gọi là phúc mạc tạng.

Pham Thi Linh
25 tháng 12 2017 lúc 10:48

+ Cơ quan tiêu hóa gồm

* Ống tiêu hóa:

- Miệng: nghiền nát thức ăn, đảo trộn thức ăn thấm enzim amilaza có trong nước bọt

- Thực quản: ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày

- Dạ dày: chứa thức ăn, đảo trộn thức ăn thấm các dịch tiêu hóa, tiếp tục làm cho thức ăn nhỏ hơn để dễ hấp thụ

- Ruột: hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thức ăn

- Hậu môn: thải chất cặn bã ra ngoài

* tuyến tiêu hóa

- Tuyến nước bọt: tiết enzim amilaza phân giải 1 phần tinh bột

- Gan: tiết dịch mật theo ống dẫn đổ vào tá tràng

- Tụy: tiết dịch tụy vào tá tràng

- Tuyến vị (dạ dày): tiết axit HCl và 1 số men tiêu hóa giúp phân giải protein, lipit ...

- Tuyến ruột: có vai trò tiết ra nhiều loại enzim phân giải gluxit như: mantaza, lactaza ..., enzim tiêu hóa lipit (lipaza) ...


Các câu hỏi tương tự
Cô nàng bí ẩn
Xem chi tiết
Công Chúa Mùa Đông
Xem chi tiết
Thảo Đỗ
Xem chi tiết
Công Chúa Mùa Đông
Xem chi tiết
Đỗ Yến Nhi
Xem chi tiết
Thư Nguyễn
Xem chi tiết
thythy
Xem chi tiết
tth
Xem chi tiết
Lâm Nguyệt Anh
Xem chi tiết