Câu 1:Khi rót nước nóng ra khỏi phích rồi đậy lắp lại ngay thì ta thấy hơi nước bị phì ra và nút bị bật ra ngoài? Hãy giải thích tại sao lại có hiện tượng đó? Làm thế nào để khắc phục hiện tượng này?
Qua đây hãy nêu kết luận về sự nở nhiệt của chất khí.
Câu 2:Lấy ví dụ về sử dụng ròng rọc trong thực tế? Chỉ ra lợi ích khi sử dụng ròng rọc trong ví dụ trên.
Giúp mk nhé mọi người !!!!!!!!!!!!
Câu 1:
=> Cái này có thể là do nức quá nóng làm nc bốc hơi với mọt lượng lớn
và có thể giải thích hiện tượng của bạn theo nhiều hướng
+) Hơi nước quá nhiều làm cho miệng bình to lên ( vì thường thì nó làm bằng nhựa) làm cho nắp khó vặn vào đc
+) Do nước bốc hơi với một lượng lớn khi vừa đổ nước vào bình thủy mà bạn đậy nắp vào liền thì sẽ bị bung ra ngay là do mực nước trong bình ở gần miện bình nên khi bốc hơi với 1 lượng lớn như vậy mà bạn đậy nắp lại là kìm chế thể tích ( thể tích nhỏ lại ) thì áp suất do nó gây ra sẽ rất lớn và nếu bạn vặn quá chặt mà áp suất ko làm bung ra được thì bình thủy sẽ bị vỡ ngay lập tức.
+) Biện pháp
- Nấu nướcc sối với nhiệt độ vừa phải
- Nếu nước quá nóng khi tắt bếp phải mở nắp siêu nước ra cho nhiệt độ nước hạ một chút ( cũng là để cho hiện tượng bốc hơi giảm một chút) thì sẽ ko làm bung nắp
- Nếu khi chế nước vào bình thủy thì cũng nên để nước trên 10s thì hay đậy nắp lại nhé
Câu 1: Vì khi mở nắp để rót nước thì không khí lạnh liền tràn vào, gặp không khí nóng liền nở ra, khi ta đậy nắp ngay thì sự nở vì nhiệt của khí bị ngăn cản => hơi nước bị phì ra, nút bị bật ra ngoài.
Kết luận: Chất khí nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi.
Câu 2: Ví dụ: dùng ròng rọc động để kéo gàu nước từ dưới giếng lên.
Lợi ích: Làm thay đổi hướng kéo của lực kéo, nhưng không làm giảm độ lớn của lực kéo vật.