Câu 1 : Yếu tố sinh học gây ra những loại bệnh nào ? Cho ví dụ ? Sự khác nhau giữa các loại bệnh trên ?
Câu 2 : Vắc xin là gì ? Tác dụng của vắc xin đối với cơ thể vật nuôi ? Cách bảo quản và sử dụng vắc ? Câu 3 : Phân loại thức ăn vật nuôi dựa vào nguồn gốc ? Dựa vào thành phần dinh dưỡng ? Cho ví dụ? Câu 4 : Thức ăn vật nuôi là gì ? Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi ? Câu 5 : Nêu mục đích chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi ? Nêu phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi ? Mỗi phương pháp cho một ví dụ ? Câu 6 : Khái niệm về bệnh ? Nguyên nhân sinh ra bệnh ? Phòng trị bệnh cho vật nuôi ? Câu 7 : Vai trò , nhiệm vụ của chăn nuôi ? Mỗi vai trò cho 1 ví dụ ? Câu 8 : Nêu phương pháp sản xuất thức ăn giàu Protein ? Sản xuất thức ăn thô xanh ? Mn giúp em vs ạCâu 1
- Yếu tố sinh học gây ra bệnh đc chia làm 2 loại
+ Bệnh truyền nhiễm do vi sinh vật ( virut , vi khuẩn ) gây ra , lây lan thành dịch và làm tổn thất nghiêm trọng cho nghành chăn nuôi ( như bệnh dịch tả lơn , bệnh toi gà )
+ Bệnh ko truyền nhiễm do kí sinh như giun , sán , ve .... gây ra . Các bệnh ko phải do vi sinh vật gây ra , ko lây lan nhanh thành dịch , ko làm chết nhiều vật nuôi gọi là bệnh thông thường
Câu 2
- Vắc - xin là các chế phẩm sinh học dùng để phòng bệnh truyền nhiễm . Vắc - xin đc chế từ chính mầm bệnh ( vi khuẩn hay virut ) gây ra bệnh mà ta muốn phòng ngừa
- Tác dụng : + Tiêm vắc xin cho vật nuôi khỏe
+ Cơ thể vật nuôi sản sinh kháng thể
+ Cơ thể vật nuôi đáp ứng miễn dịch
- Bảo quản : + Giữ vắc xin đúng nhiệt độ theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc
+ Ko để vắc xin ở chỗ nóng và có ánh nắng Mặt TRời
Câu 3
Dựa vào thành phần dinh dưỡng thì ta phân loại thành 3 loại thức ăn sau: - Thức ăn giàu protein (thức ăn có hàm lượng Protein >14%) - Thức ăn giàu gluxit (có hàm lượng gluxit >50%) - Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ >30%) Vd : Bột cá Hạ Long , đậu tương , hạt ngô , rơm lúa Dựa vào nguồn gốc thì ta phân loại thức như sau : - Thức ăn có nguồn gốc từ động vật . VD : bột cá , bột tôm , bột thịt .... - Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật . VD : rơm ra , dây lang , thấn lá lạc ... - Thức ăn có nguồn khoáng chất .VD : bột sò , đá vôi ....