1,-sán lá máu:xâm nhập vào cơ thể sinh vậ̣t qua da khi người tiếp xúc nơi nước ô nhiễm
-sán bã trầu:xâm nhập vào cơ thể sinh vật qua vật chủ trung gian<ốc gạo,ốc mút>
-sán dây:xâm nhập qua đường ăn uống
2,-tác hại trùng của kiết lị:phá hoại hồng cầu
-cách phòng chống:
-Rửa sạch tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi.
-Rửa sạch rau sống, thức ăn cần đậy kỹ tránh ruồi nhặn,kg ăn thức ăn sống khi chưa vệ sinh sạch sẽ và khử trùng.
-xây nhà tiêu,hố xí cách khoa học,đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
-Vệ sinh phân, rác, quản lý việc dùng phân trong nông nghiệp.
-Ðặc biệt nơi sống tập thể và người phục vụ ăn uống, cấp dưỡng, nuôi dạy trẻ phải sạch sẽ.
-Ðiều trị người lành mang bào nang.
3,cách phòng chống giun sán kí sinh:
-Tẩy giun định kì
-Ăn uống sạch sẽ,kg uống nước lã
-Nếu ăn thức ăn sống, thì phải rửa kĩ thức ăn sống trước khi dùng.
-Rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi ăn ,sau khi đi vệ sinh
-Đi vệ sinh đúng nơi quy định,xây nhà tiêu,hố xí 1 cách khoa học,đảm bảo vệ sinh sạch sẽ
-Kg đi chân đất khi ra ngoài