1. Đặc điểm chung của ngành chân khớp là:
- Có bộ xương ngoài bằng kitin nâng đỡ, che chở, làm chỗ bám cho cơ thể
- Sự phát triển và tăng trưởng gắn liền với sự lột xác
- Phần phụ phan đốt, các đốt khớp động với nhau
Vai trò:
- Cung cấp thực phẩm cho con người
- Làm thức ăn cho động vật khác
- Làm thuốc chữa bệnh
- Thụ phấn cho cây trồng
- Làm sạch môi trường
2. Biện pháp
- Rửa tay trước khi ăn và sau khi vệ sinh.
- Ăn chín uống sôi.
- Thực hiện vệ sinh môi trường, nhà ở thường xuyên.
- Tẩy giun định kì 2-3lần trên năm
Chúc bn hok tốt
1.
Đặc điểm chung của ngành chân khớp :
_ Có vỏ kittin che chở bên ngoài và làm chỗ bám cho cơ,
- Phần phụ phân đốt, các đốt khớp động với nhau.
- Sự phát triển và tăng trưởng gắn liền với sự lột xác.
Vai trò của ngành chân khớp :
_ Có lợi : cung cấp thực phẩm cho người , là thức ăn của động vật khác , làm thuốc chữa bệnh , làm sạch môi trường .
_ Có hại : làm hại cho nông nghiệp , hại đồ gỗ , tàu thuyền , là động vật trung gian truyền bệnh .
2.
Ăn ở sạch sẽ, không ăn rau sống chưa qua sát trùng, không uống nước lã, rửa tay trước khi ăn. Thức ăn phải đế trong lồng bàn, vệ sinh sạch sẽ (tay, chân và đồ dùng trong nhà không để bụi bám vào), trừ diệt ruồi nhặng, xây hố xí(Nhà vệ sinh) phải bảo đảm vệ sinh một cách khoa học (tự hoại hoặc 2 ngăn,..). Phòng chống giun đũa kí sinh ở ruột người là vấn đề chung của xã hội, cộng đồng mà mỗi người phải quan tâm thực hiện.