2.Thuyết minh về cách làm bánh chưng ngày Tết
a)Mở bài
Giới thiệu món bánh chưng
Vào mỗi dịp Tết chúng ta thường làm các món ăn truyền thống như :bánh tét,bánh giày,...Những món ăn này luôn có mặt trong tất cả lễ tết.Một món ăn đã có từ lâu đời và là món bánh của người miền Bắc ta -đó là bánh chưng.
b)Thân bài :thuyết minh về bánh chưng
-Nguồn gốc bánh chưng
+Sự tích bánh chưng
Bánh trưng được lưu truyền liên quan tới hoàng tử Lang Liêu vào đười vua Hùng thứ sáu
Món bánh này là lời nhắc nhở của vua tới sự quan tâm lúa nước
+Quan niệm truyền thống
Bánh chưng tượng trưng cho vũ trụ của người Việt Nam xưa
-Nguyên liệu làm bánh
Lá gói bánh
Lạc buộc
Gạo nếp
Đỗ xanh
Gia vị khác
Phụ màu
-Quy trình chuẩn bị gói bánh
Lá gói bánh:lá rong hoặc lá chuối rửa sạch rồi phơi
Gạo nếp:vo sạch ngâm để hạt gạo được mềm
Đỗ xanh:ngâm tách vỏ,trọn với thịt
Thịt lợn:cắt nhỏ trọn với gia vị
-Quy trình thức hiện
Gói bánh:bánh được gói bằng tay ,khuôn 25x25cm
Luộc bánh:bánh được luộc trong nước khoảng 10 đến 12 tiếng
+Sử dụng bánh
Bánh được dùng để cúng Tết,đón Tết
Được dùng để biếu người thân
c)kết bài
-Cảm nghĩ của em về món bánh
Bánh chưng là món bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam
chúng ta nên lưu giữ truyền thống của dân tộc
Tham khảo ^_^