1.Tại sao quả bóng bàn bị bẹp thì người ta lại nhúng nó vào cốc nước nóng để nó phồng trở lại?
2.Hãy nêu giới hạn đo và độ chia nhỏ nhất của nhiệt kế y tế, nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế rượu.
3. Trong sự co dãn vì nhiệt của các chất mà bị cản trở thì có hậu quả gì? Vận dụng để giải thích các hiện tượng sau:
- Tại sao khi làm đá lạnh bàng khay nhôm hoặc khay nhựa thì khi lấy đá ra ta thấy khay bị méo, thậm chí nứt ra?
- Muốn cho quả trứng đã uộc, bóc vỏ chui vào một cá chai thủy tinh như thế nào? Giải thích?
Giúp mk nha mấy bn. Mk cần gấp lm. bn nào làm xong nhanh và hay nhất, mk sẽ tick cho!
Câu 1 : Quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng thì phồng lên như cũ vì : Không khí bên trong quả bóng nóng lên, nở ra làm bóng phồng lên .
Câu 1 :
Quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng thì phồng lên như cũ vì : Không khí bên trong quả bóng nóng lên, nở ra làm bóng phồng lên
Câu 2 :
* Nhiệt kế y tế
- GHĐ : từ 350C đến 420C
- ĐCNN : 0,10C
* Nhiệt kế rượu
- GHĐ : từ -200C đến 500C
- ĐCNN : 20C
* Nhiệt kế thủy ngân
- GHĐ : từ -300C đến 1300C
- ĐCNN : 10C
Câu 3 :
Trog sự co dãn vì nhiệt của các chất mà bj ngăn cản nó sẽ gây ra những lực rất lớn.
VD1 : Khi lm đá lạnh bằng khay nhôm ( nhựa ) khi lấy đá ra ta thấy khay bj méo , hay bj nứt là do đá lạnh trog khay chịu tác dụng của nhiệt độ ( lạnh ) nên nở ra , mà khay là vật cản sự nở vì nhiệt ấy . Chính vì vậy mà xảy ra hiện tượng này.
VD2 : Cái này mk cx k chắc nx :P Mk trl bừa thôy nhs . MK nghĩ là hơ nóng cổ chai. Khi bj ho nóng thỳ cổ chai dãn nở vì nhiệt . Lúc đó ta có thể dễ dàng cho quả trứng vào.
1. Quả bóng bàn bị bẹp được nhúng vào nước nóng thì phồng lên như cũ vì : Không khí bên trong quả bóng nóng lên, nở ra làm bóng phồng lên