1.
-Chất đạm:
+Nguồn gốc:
Đạm thực vật: rau,củ, quả,...
Đạm động vật: cá, thịt,...
+ Chức năng dinh dưỡng: Tăng trưởng về thể chất và trí tuệ
-Chất béo:
+Nguồn gốc:
Động vật: thịt mỡ, mỡ heo,...
Thực vật: lạc, vừng, bơ,...
+Chức năng dinh dưỡng: Cung cấp năng lượng, Bảo vệ cơ thể, chuyển háo một số chất vitamin.
2.
-Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập cảu vi khuẩn có hại vào thực phẩm.
-Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.
-Biện pháp:
+Phòng tránh nhiễm trùng:
Rửa tay trước khi ăn
Vệ sinh nhà bếp
Rửa kĩ thực phẩm
Nấu chín thực phẩm
Đậy thức ăn cẩn thận
Bảo quản thực phẩm chu đáo
+Phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:
Không dùng các thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ...(sử dụng thịt cóc phải bỏ hết da, phủ tạng, nhất là gan và trứng).
Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những đồ hộ bị phồng.
Không dùng những thức ăn đã bị biến chất hoặc bị nhiễm độc các chất hóa học...