Bài 1. Nghề nghiệp trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ

datcoder

1. Hãy nêu những yêu cầu chung của các ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ.

2. Vì sao người lao động trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ phải nghiêm chỉnh chấp hành kỉ luật lao động, làm việc đúng quy trình kĩ thuật, đúng quy định về an toàn lao động?

datcoder
27 tháng 4 lúc 10:10

1. Các ngành nghề trong lĩnh vực kĩ thuật, công nghệ đặt ra cho người lao động một số yêu cầu chung sau:

- Năng lực: có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí việc làm, vận dụng được kiến thức chuyên môn vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn; có năng lực làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và sáng tạo; có năng lực tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu công việc: có đủ sức khoẻ đề đảm bảo hoàn thành công việc, không mắc những bệnh mãn tính gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

- Phẩm chất: chấp hành nghiêm kỉ luật lao động, làm việc có trách nhiệm. tuân thủ đúng quy định, quy trinh kĩ thuật và an toàn lao động: cần cù, chăm chỉ, cố gắng khắc phục khó khăn đề hoàn thành công việc; có ý thức học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển nghề nghiệp.

 

2. Người lao động trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ phải nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật lao động, làm việc theo đúng quy trình kỹ thuật và quy định về an toàn lao động vì nhiều lý do quan trọng:

- Đảm bảo an toàn: Công việc trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thường liên quan đến máy móc, thiết bị, hoá chất hoặc các yếu tố có thể gây nguy hiểm. Việc tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn giúp ngăn ngừa tai nạn lao động, bảo vệ sức khỏe của bản thân và đồng nghiệp.

- Nâng cao hiệu quả công việc: Quy trình kỹ thuật được thiết kế để tối ưu hóa công việc, tận dụng tối đa nguồn lực và thời gian. Tuân theo đúng quy trình giúp công việc được thực hiện một cách hiệu quả và đạt kết quả cao.

- Bảo vệ tài sản và môi trường: Trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, sai sót trong quy trình làm việc có thể dẫn đến hỏng hóc thiết bị, mất mát tài sản và ô nhiễm môi trường. Việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định giúp giảm thiểu rủi ro này.

- Đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ: Việc tuân thủ quy trình kỹ thuật đúng đắn đảm bảo rằng sản phẩm, dịch vụ cuối cùng đạt tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng nhu cầu và sự mong đợi của khách hàng.

- Pháp lý và trách nhiệm: Các quy định về an toàn lao động và quy trình kỹ thuật thường được pháp luật quy định. Việc tuân thủ giúp người lao động và doanh nghiệp tránh phải đối mặt với các vấn đề pháp lý và trách nhiệm dân sự hoặc hình sự do vi phạm gây ra.

Bình luận (0)