Đề thi chính thức THPTQG năm 2017

Nguyễn Xuân Bắc

1, Để điều chế insulin với số lượng lớn một nhà khoa học biến đổi gen của vi khuẩn E.coli, chuyển gen quy định insulin ở người sang vi khuẩn và nuôi cấy chúng trong điều kiện cực thuận. Sau một ngày ông thu được số lượng lớn insulin nhưng khối lượng phân tử của các phân tử insulin này lại lớn hơn khối lượng phân tử insulin ở người. Giải thích
2,Đặc tính lí hóa giúp ADN bảo quản thông tin tốt hơn ARN trong môi trường nước
3,Trong khẩu phần ăn những loại lipit nào không tốt cho sức khỏe? Giải thích.
4,Sự khác biệt về cấu trúc của chất béo (tryglyxerit) với cấu trúc của photpholipit
5,Cụm từ "dầu thực vật đã được hydrogen hóa" trên nhãn thực phẩm có ý nghĩa và tác dụng gì?

ngAsnh
5 tháng 12 2021 lúc 14:51

2. ARN có thành phần đường là ribose khác với thành phần đường của ADN và deoxiribose. Đường deoxiribose không có gốc -OH ở vị trí C2'. Đây là gốc hóa học phản ứng mạnh và có tính ưa nước => ARN kém bền hơn ADN trong môi trường nước

3. Trong khẩu phần ăn chứa nhiều các axid béo no (mỡ động vật) thường gây hại cho sức khỏe con người.

Giải thích: Các loại axid béo no thường tồn tại ở dạng phân tử khối lớn và khó phân giải nên thường có ít tác dụng trong chuyển hóa vật chất và năng lượng.Chúng dễ tích tụ lại trong gan và tim mạch gây các bệnh về gan, tim mạch như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch,.... 

Bình luận (0)
ngAsnh
5 tháng 12 2021 lúc 14:57

4.Chất béo: 1 glixerol gắn với 3 axit béo => kỵ nước
Photpholipit: 1 glixerol gắn với 2 axit béo và 1 gốc photphat => lưỡng cực, gốc photphat ưa nước, đuôi axit béo kỵ nước.

5. Cụm từ "dầu thực vật đã được hydrogen hóa" trên nhãn thực phẩm có ý nghĩa: chất béo không no đã được chuyển thành chất béo no bằng cách thêm hydrogen

Bình luận (0)

Các câu hỏi tương tự
melusa
Xem chi tiết