1. chất xơ không phải là dinh dưỡng nhưng cũng rất cần thiết cho cơ thể, vì sao?
2. hãy kể tên các chất chất dinh dưỡng chính có trong các thức ăn sau: sữa, bơ, gạo, đậu nành, thịt gà, bí đỏ.
3. mục đích của việc phân nhóm thức ăn.
4. cho ví dụ về cách thay thế thức ăn lẫn nhau để có bữa ăn hợp lí.
5. hãy kể tên các sinh tố tan trong nước, các sinh tố tan trong chất béo. sinh tố nào ít bền vững nhất? cách bảo quản.
6. tại sao phải cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn?
7. nêu quy trình tổ chức bữa ăn.
8. lợi ích của thực đơn khi tổ chức bữa ăn?
9. các nguồn thu nhập của gia đình.
10. thu nhập của gia đình em có từ những nguồn nào? em làm gì để góp phần tăng thu nhập cho gia đình?
11. làm thế nào để cân đối thu chi?
1. chất xơ không phải là dinh dưỡng nhưng cũng rất cần thiết cho cơ thể, vì sao?
- bởi vì chất xơ có tác dụng là tiêu hoá tốt, là mềm thức ăn và các chất thải để ngăn ngừa táo bón.
2. hãy kể tên các chất chất dinh dưỡng chính có trong các thức ăn sau: sữa, bơ, gạo, đậu nành, thịt gà, bí đỏ.
- sữa: -> cung cấp vitamin, khoáng, protein, Carbohydrat và chất béo.
- bơ : -> cung cấp vitamin, chất béo
- gạo : -> cung cấp chất đường bột
- đậu nành : chất đạm
- thịt gà: chất đạm
- bí đỏ: vitamin A, B, C
3. mục đích của việc phân nhóm thức ăn.
- - Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
- Thức ăn được phân làm 4 nhóm đó là :
+ Nhóm giàu chất béo.
+ Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
+ Nhóm giàu chất đường bột.
+ Nhóm giàu chất đạm.
4. cho ví dụ về cách thay thế thức ăn lẫn nhau để có bữa ăn hợp lí.
- ngày 1 : cơm, rau muống, các chiên, thịt bò xào.
- ngày 2 : cơm, xúp lơ, cá kho nghệ, thịt luộc.
- ngày 3: cháo, rau ngót, thịt gà hầm đậu, lẩu sò.
-----
5. hãy kể tên các sinh tố tan trong nước, các sinh tố tan trong chất béo. sinh tố nào ít bền vững nhất? cách bảo quản.
- các sinh tố tan trong nước như: sinh tố B, C , PP - các sinh tố tan trong chất béo là : A, D E K sinh tố C ít bền vững nhất * cách bảo quản sinh tố: tránh khuấy nhiều trong quá trình nấu nướng. khi vo gạo không nên chắt bỏ nước hay vò xát kĩ không nên nấu quá lâu .... 6. tại sao phải cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn?Cần phải cân bằng chất dinh dưỡng trong bữa ăn là:
-Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và chất dinh dưỡng
-Đảm bảo tốt cho sức khỏe
7. nêu quy trình tổ chức bữa ăn.
-Muốn tổ chức một bữa ăn chu đáo cần phải :
_ Xây dựng thực đơn.
_ Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn.
_ Chế biến món ăn.
_ Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.
8. lợi ích của thực đơn khi tổ chức bữa ăn?
- hạn chế béo phì, tập cho thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế xu hướng lệch nhân cách, làm cho gia đình đó hiện đại hơn, ... (*-*)
9. các nguồn thu nhập của gia đình.\
thu nhập gia đình là tổng các khoản thu nhập bằng tiền, hiện vật do các thành viên trong gia đình tạo ra.
10. thu nhập của gia đình em có từ những nguồn nào? em làm gì để góp phần tăng thu nhập cho gia đình?
thu nhập bằng tiền -> tiền bán hàng, các giải thưởng, bán cà.
- em sẽ tiết kiệm trong thu chi để dành và những việc có ích
11. làm thế nào để cân đối thu chi?
- phải thu chi một cách hợp lí, không nên lãng phí quá mức.
*-* vì lãng phí quá sẽ không còn nhà để ở nữa đâu
mỏi muốn chết luôn ak