Thông tin cơ bản

Học tại trường Chưa có thông tin
Đến từ Hà Nội , Chưa có thông tin
Số lượng câu hỏi 39
Số lượng câu trả lời 7114
Điểm GP 1880
Điểm SP 16487

Người theo dõi (3493)

Đang theo dõi (30)

Akai Haruma
Phạm Bình Minh
Hung nguyen

Dòng thời gian


Câu trả lời:

GỢI Ý CHUNG:

A. Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nêu vấn đề.

- Nguyễn Duy là gương mặt tiêu biểu trong lớp các nhà thơ trẻ thời chống Mĩ, sau 1975 vẫn sáng tác bền bỉ và thành công. Nhận định nêu rõ những vấn đề cuộc sống, cả những vấn đề tưởng như nhỏ nhặt, thoáng qua.

- Bài thơ “ Ánh Trăng” ra đời năm 1979, 3 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Thời gian 3 năm sống trong hòa bình đủ để người ta quen với cuộc sống tiện nghi, hiện đại, không phải là ai cũng nhớ những gian nan, những kỉ niệm nghĩa tình của thời đã qua. Sự vô tình dễ có có ấy ở người khác có thể chỉ là chuyện thoáng qua nhưng ở Nguyễn Duy nó lắng sâu và dường như dừng lại. Nguyễn Duy sáng tác “ Ánh Trăng” để thể hiện cảm xúc ân tình với quá khứ gian lao, nghĩa tình, những suy nghĩ sâu lắng về lẽ sống thủy chung.

B. Phân tích để làm sáng tỏ vấn đề.

- Bài thơ mang dáng dấp của 1 câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian hồi nhỏ, hồi chiến tranh, hồi về thành phố, thình lình đèn điện tắt, vội bật tung cửa sổ,…Dòng cảm nghĩ trữ tình của nhà thơ cũng bộc lộ cùng dòng tự sự này. Giọng thơ là giọng tâm tình khi tự nhiên, mộc mạc, lúc thiết tha, thấm thía.

- Theo dòng thời gian, theo mạch kể, hình ảnh vầng trăng hiện lên cùng với những kỉ niệm, tâm tư tình cảm của nhà thơ.

+ Suối tuổi thơ và những năm tháng chiến tranh, vầng trăng là một hình ảnh thiên nhiên hồn nhiên, trong sáng, là người bạn tri kỉ. ( Phân tích không gian bao la, khoáng đạt giữa thiên nhiên “ trần trụi với thiên nhiên, hồn nhiên như cây cỏ” để làm nổi bật vẻ đẹp trong sáng của vầng trăng và tình cảm gắn bó sâu nặng ngỡ không bao giờ phai nhạt của nhà thơ.

+ Sau chiến tranh, trong cuộc sống tiện nghi ở thành phố, vầng trăng đã bị lãng quên, trở thành xa lạ. ( Phân tích sự thay đổi có tính chất tất yếu của hoàn cảnh dẫn đến sự thay đổi của tình cảm con người. Tác giả dùng lối kể tự nhiên, ngắn gọn “ Từ hối về thành phố,quen,….” Và chọn chi tiết cụ thể mà giàu sức khái quát. Chỉ 1 chi tiết đèn điện cửa gương đủ để giới thiệu không gian thành phố - không gian của cuộc sống tiện nghi, hiện đại – không gian đầy ánh sáng. TRong không gian ấy, dễ thấy không mấy ai cần và chú ý tới sự có mặt của trăng. Vầng trăng bị lãng quên, trở thành người dưng qua đường. Cần đặt 2 từ “ tri kỉ” và “ người dưng” trong thế đối ánh để thấy rõ sự thay đổi này.

- Tình huống bất ngờ khiến nhà thơ có dịp đối mặt với vầng trăng, với quá khứ để có phút giây giật mình, rút ra bài học về nhận thức và lẽ sống.

+ Tính chất bất thường của sự việc ( đèn điện tắt) và sự xuất hiện tự nhiên mà bất ngờ của vầng trăng ( chú ý các từ thình lình, đột ngột ).

+ Những cảm xúc thiết tha, sâu nặng và bao kỉ niệm được khơi dậy truwocs sự xuất hiện của vầng trăng ( chú ý: không gian phố phường hiện đại, tư thế đối diện trong lặng im, trạng thái rưng rưng xúc động và dòng hồi tưởng tiếp nối mênh mang được gợi lên qua điệp khúc : như là đồng là bể, như là sông là rừng…)

+ Ý nghĩa của hình ảnh vầng trăng và chiều sâu tư tưởng của bài thơ:

Trong khổ thơ cuối, hình ảnh trăng cứ tròn vành vạnh, kể chi người vô tình, ánh trăng im phăng phắc…vừa có ý nghĩa tả thực, vừa có ý nghĩa biểu tượng.

Trăng tượng trương cho quá khứ đẹp dễ, vẹn nguyên, không đổi thay, ánh trăng gợi sự độ lượng, sự nghiêm khắc…Và cái giật mình thức tỉnh ở cuối bài thơ tạo thành 1 kết thúc mở, gợi nhiều lien tưởng suy ngẫm. Giật mình vì trót vô tình, giật mình để nhớ quá khứ tình nghĩa, để nhắc nhở về lối sống thủy chung.

C. Đánh giá chung:

– Khái quát ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh vầng trăng: biểu tượng cho quá khứ tình nghĩa, là vẻ đẹp bình dị và vĩnh hằng của cuộc sống.

- Từ câu chuyện tưởng như nhỏ nhặt, thoáng qua Nguyễn Duy đã đặt ta vấn đề mang chiều sâu tư tưởng và triết lí: Thái độ tình cảm đối với những năm tháng quá khứ gian lao, tình nghĩa với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu, lối sống ân nghĩa, thủy chung ( với đất nước, nhân dân và với chính mình ).

Nguồn : Linh Phương. Chúc bạn học tốt!

- Vấn đề có tính đạo lí, tính giáo dục nhưng lại được thể hiện 1 cách thấm thía, có sức truyền cảm,sức thuyết phục nhờ giọng điệu tâm tình tự nhiên, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 yếu tố tự sự, trữ tình và nghệ thuật xây dựng hình ảnh giàu tính biểu cảm.

Câu trả lời:

Y Phương là người dân tộc Tày ở Cao Bằng. Thơ ông thể hiện tâm hồn trong sáng, cách tư duy giàu hình ảnh của người miền núi. Bài thơ " Nói với con " mượn lời tâm tình của người cha. Ông gửi về cuội nguồn sinh dưỡng con người, có sức sống mạnh mẽ, bền bì của quê hương được lồng trong tình cảm gia đình.

Trong suốt bao đời nay, tình yêu thương con cái, ước mong thế hệ sau nối tiếp xứng đáng phát huy truyền thống cao đẹp tổ tiên. Là đạo lí của nhân dân Việt Nam. Y Phương đã bày tỏ lời tâm sự thiết tha trìu mến của người cha với con mình trong mạch cảm xúc từ cái riêng tới cái chung, từ bình dị, gần gũi mâng lên thành lẽ sống. Ngay từ khổ thơ mở đầu tác giả muốn con cái cần phải biết gia đình, quê hương là cuội nguồn sinh dưỡng để con trưởng thành.

Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Người đồng mình yêu lắm con ơi

Đan lờ cái nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa

Con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ nhớ về ngày cười

Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

Bằng hình ảnh độc đáo theo lối tư duy của người dân tộc miền núi nghĩ sao nói vậy rất chân thật. Gợi về kỉ niệm đầu đời của mỗi con người thuở con bi bô, tập đi, tập nói. Những bước đi chập chững đầu tiên có sự đón chờ của cha mẹ bằng vòng tay yêu thương, tiếng cười của con mang đến cho không chỉ gia đình mình tràn ngập niềm vui mà còn là hạnh phúc. Gia đình là cái nôi em, tổ ấm để con sống khôn lớn, trưởng thành trong tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ. Dẫu có phải khó khăn, vất cả nhưng 1 bước chân của con chạm tiếng nói, tiếng cười thì cha mẹ cũng sẵn sàng vượt qua tất cả, dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, bầu sữa tinh thần thứ hai nuôi con khôn lớn chính là quê hương là cuộc sống lao động và thiên nhiên nghĩa tình thơ mộng. Tiếng thơ thiết tha yêu lắm con ơi khắc vào lòng con người hình ảnh người đồng mình là những người ở bản làng. Quê hương mình đây cũng là khẩu ngữ của dân tộc Tày. Người làng quê ta rất cần cù giản dị, chịu thương chịu khó mà lại sáng tạo. tài hoa. Họ tự dan vách dựng nhà làm ra những đồ dùng đan lờ đánh bắt cá nhưng tinh thần của người đồng mình rất lạc quan vui vẻ, vừa lao đồng vừa ca hát. Dẫu cuộc sống tự cung tự cấp, nghèo nàn, lạc hậu. Song, với bản tính người đồng mình xây dựng quê hương được thừa hưởng thành quả lao động của người đồng mình. Kể cả những sự vật tưởng như vô tri, vô rác là con đường và thiên nhiên rất thơ mông " rừng xanh hoa chuối đỏ tươi " nuôi dưỡng tâm hồn con phong phú. Còn những con đường treo leo trên những sườn đồi, vách núi. Núi bản làng mình với bản mường anh em khác nối cả với miền xuôi, với đảng và Bác Hồ. Khi con được đi trên con đường ấy, kiến thức của con rộng mở. Vậy là con đường trở thành nghĩa tình một tấm lòng nhân hậu tròn đầy. Cho nên , nhìn con khôn lớn từng ngày cha mẹ rất tự hào, mừng vui khôn xiết nhớ về ngày cưới của mình " Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời ". Con cũng là cái đính để cha mẹ hướng tới...

- Nguồn: Tự Viết

- Bài viết vẫn còn thiếu ở đoạn kết. Cậu tự viết nốt nhé :)) Gợi ý một chút đoạn cuối.

Khái quát lại nội dung của toàn bài, lời thơ giọng điệu của Y Phương ==> Liên hệ ( vậy là xong nhé )

Chúc bạn học tốt!

Câu trả lời:

Văn là tâm hồn của người viết, học được văn là bản thân bạn phải có một chút năng khiếu ở trong mình. Văn không phải cứ chăm. cứ miệt mài viết thì sẽ tốt bởi dù kể cả bạn có viết tới 100 lần nhưng cái hồn văn nó không có thì bài đó cũng vứt :))

- Thứ nhất, nếu muốn mở rộng vốn từ nên đọc sách. Chọn lọc những câu nói, ý nghĩa hay mà mình thích. Lưu giữ nó lại làm tài liệu ( đọc không thừa, có thể hiện tại chưa cần nhưng nhất định 1 lúc nào đó sẽ cần :))) ) Chịu khó đọc báo. cập nhập những vấn đề nổi bật của xã hội đang diễn ra và là vấn đề nóng. Bây giờ thi người ta sẽ lấy những vấn đề nóng của xã hội đưa vào đề.....

- Thứ 2 diễn đạt hay phụ thuộc cái đầu người viết. Có biết sắp xếp ý logic hay không, ý tưởng và cái kiến thức sẵn có nó có rộng hay không. Nên đọc một số bài viết hoặc có thể làm xong nhờ một người có khả năng sửa từ ngữ, câu từ....

- Thứ 3 Chuyên văn rất khóc, như nói ở trên không phải ngày 1 ngày 2 có thể cố gắng được. Xác định vào chuyên văn là phải có kiến thức từ lớp 6, cái đam mê với nó. Cái hồn văn của những bạn có đam mê nó khác hoàn toàn mặc dù nó không giống nhau. Hãy thực sự, dành tình yêu cho môn học này thì văn của bạn mới không nhạt. Nhưng bên cạnh cái yêu đấy bắt buộc bạn phải am hiểu các dạng đề, cũng như là phương pháp để điều chỉnh cảm xúc của bản thân lúc viết.

Hãy lấy cảm xúc, lấy cái hồn ở chính cuộc sống thực tại này để viết, dùng ngôn ngữ của một học sinh văn ( cách viết riêng, đường đi sáng tạo...)

Dù gì, cũng chúc cậu có thể cải thiện được nhược điểm của bản thân. Hãy nhớ, văn là cảm xúc, là tâm hồn. Bạn thích là một chuyện, bạn yêu là 1 chuyện nhưng việc mà bạn chuyên tâm dành cho môn học đó lại là một chuyện khác. Cố lên nhé ! Chúc cậu thành công :)))

Câu trả lời:

Hỏi đáp Ngữ vănHỏi đáp Ngữ văn