HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Với giá trị nào của a thì biểu thức 16x^2 + 24x +a viết được dưới dạng bình phương của một tổng
A.a=1 B.a=9 C.a=16 D.a=25
Phân tử đồng sunfat có phân tử khối là 160 .Kẽm sunfat được tạo thành từ 1 nguyên tử kẽm liên kết với 1 nguyên tử lưu huỳnh và a nguyên tử oxi . Giá trị của a là ?
A.1 B.2 C.3 D.4
"Lão cố làm ra vui vẻ. Nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt ầng ậng nước. Tôi muốn ôm choàng lấy lão mà òa lên khóc. Bây giờ thì tôi không xót xa năm quyển sách của tôi quá như trước nữa. Tôi chỉ ái ngại cho lão. Tôi hỏi cho có chuyện: - Thế nó cho bắt à? Mặt lão đột nhiên có rúm lại. Những vết nhăm xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc.. [...] Thì ra tôi già bằng này tuổi đầu mà còn đánh lừa một con chó, nó không ngờ tôi nỡ tâm lừa nó" (SGK Ngữ văn lớp 8, tập 1- NXB Giáo dục, 2018) 21. 1. Đoạn văn trên được kể theo ngôi thứ mấy? Việc sử dụng ngôi kể đó đã đem lại hiệu quả nghệ thuật gì cho tác phẩm? 2. Hãy ghi lại các từ tượng hình, tượng thanh có trong đoạn trích trên và nêu tác dụng.
"Lão cố làm ra vui vẻ. Nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt ầng ậng nước. Tôi muốn ôm choàng lấy lão mà òa lên khóc. Bây giờ thì tôi không xót xa năm quyển sách của tôi quá như trước nữa. Tôi chỉ ái ngại cho lão. Tôi hỏi cho có chuyện: - Thế nó cho bắt à? Mặt lão đột nhiên có rúm lại. Những vết nhăm xô lại với nhau, ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc... [...] Thì ra tôi già bằng này tuối đầu mà còn đánh lừa một con chó, nó không ngờ tôi nỡ tâm lừa nó" (SGK Ngữ văn lớp 8, tập 1- NXB Giáo dục, 2018) 21. 1. Đoạn văn trên được kể theo ngôi thứ mấy? Việc sử dụng ngôi kể đó đã đem lại hiệu quả nghệ thuật gì cho tác phẩm?
Từ hành động quyết liệt chống trả tên cai lệ và người nhà lí trưởng của chị Dậu, hãy trình bày suy nghĩ của em (khoảng một trang giấy) về lòng dũng cảm.
Đọc đoạn trích sau và trà lời các câu hòi bên dưới: "Người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến giơ gây chực đánh chị Dậu. Nhanh như cắt chị Dậu nằm ngay được gây của hằn. Hai người giằng co nhau, du đây nhau, rồi ai nấy đều buông gậy ra, áp vào vật nhau. Hai đứa trè con kêu khóc om sòm. Kết cục, anh chàng "hầu cận ông li" yều hơn chị chàng con mọ, hằn bị chị này túm tóc lằng cho một cái, ngã nhào ra thểm, " ("Tắt đèn" - Ngô Tất Tổ, Ngữ văn lớp 8, tập 1- NXB Giáo dục, 2018) 1. Tác phẩm chứa đoạn trích trên sử dụng phưong thức biêu đạt chính nào? Vì sao em xác định được như vậy? 2*. Tìm tường từ vựng chỉ hoạt động cửa người trong đoạn trích trên và nêu tác dụng của việc sử dụng trường từ vưng đó ?
4. Viết đoạn văn (từ 10 - 12 câu) theo cách lập luận tổng hợp - nêu cảm nhận về vẻ đẹp của nhân vật chị Dậu trong văn bản “Tức nước vỡ bờ” (trích “Tắt đèn” Ngô Tất Tố ). Trong đoạn văn có sử dụng câu động (gạch chân và câu chú thích bị động).