Học tại trường Chưa có thông tin
Đến từ Hà Nội , Chưa có thông tin
Số lượng câu hỏi 10
Số lượng câu trả lời 2
Điểm GP 0
Điểm SP 0

Người theo dõi (0)

Đang theo dõi (0)


Câu trả lời:

Khí hậu nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nên quanh năm nóng ẩm. Cũng nhờ vậy mà đất đai màu mỡ, cây cối sinh trưởng thuận lợi. Vùng nhiệt đới cũng là vùng cho nhiều cây trái nhất trong số các vùng còn lại. Ở Việt Nam, bên cạnh những loại cây cho bóng mát, chúng ta còn có cây cho trái ngọt, có cây cho nước mát. Cây mía là một loại cây đặc biệt bởi chúng ta sẽ dùng được toàn bộ phần thân của cây. Có thể ăn và cũng có thể làm nước uống. Hơn nữa, cây mía còn có rất nhiều công dụng khác tốt cho cuộc sống của chúng ta.

Trong các cây họ Hòa Thảo thì mía là loại cây khổng lồ. Đi dọc Việt Nam, đâu đâu bạn cũng có thể thấy những cây mía cao vút. Người dân trồng mía cũng nhiều như trồng lúa, trồng ngô vậy.

Cây mía là loài cây đặc biệt bởi chúng không có cành. Cây chỉ có 3 bộ phận là thân, lá và rễ. Tùy vào từng điều kiện sinh sống mà thân mía có thể nhỏ hoặc to. Tuy nhiên, nếu so sánh với các loại cỏ cùng loài thì mía là loại khổng lồ nhất, thân to và cứng cáp nhất. Mỗi một cây mía có thể cao tới hai hoặc sáu mét. Chúng chia ra làm nhiều đốt nhỏ, mỗi đốt dài khoảng 1 gang tay của người trưởng thành. Mía có nhiều loại, có loại khoác lên mình lớp áo màu tím, có loại lại khoác lên mình lớp áo vàng xanh. Nhưng dù có màu sắc nào thì chúng cũng khá cứng. Nhờ vậy chúng mới bảo vệ được phần thịt mía bên trong. Mặc dù thân mía thẳng nhưng khi mọc chúng lại hơi nghiêng mình. Đó là bởi chúng quá dài và cũng mảnh khảnh nên khó có thể mọc thẳng đứng. Ở phần ngọn mía những chiếc lá dài màu xanh nhọn như thanh kiếm đâm ra. Bên ngoài chúng phủ một lớp lông nhỏ và cứng. Nếu chẳng may sờ vào sẽ thấy hơi ráp và ngứa. Mỗi lần có cơn gió ngang qua, những ngọn mía đung đưa va vào nhau tạo nên thứ âm thanh vui tai như bản hòa ca của tự nhiên. Có một số giống mía cho hoa. Chúng mọc với nhau thành từng chùm. Tuy nhiên, người nông dân thường lựa chọn giống mía không ra hoa để gieo trồng.

Thịt mía có màu vàng, khi ăn có vị ngọt. Cả thân mía phần gốc ăn sẽ ngọt hơn phần ngọn. Vì cây mía chỉ phát triển được ở nơi nhiệt độ cao nên ta thấy mùa hè là lúc mía được thu hoạch nhiều. Nếu nhiệt độ xuống dưới 5 độ C mía sẽ bị chết. Nơi trồng mía cũng phải là nơi có nhiều ánh sáng bởi mía là loài cây hướng sáng. Ngoài ra, mía cũng cần được tưới đủ nước để phát triển. Nhưng bù lại, cây mía không kén đất nên chỉ cần đủ nhiệt độ, ánh sáng và nước thì chúng sẽ vô cùng xanh tốt.

Người ta trồng mía không chỉ vì chúng dễ chăm sóc mà còn vì cây mía mang lại lợi ích kinh tế cao. Nếu cắt thân cây mía thành từng khúc nhỏ, có thể ăn nhâm nhi trong lúc thư giãn. Chúng giúp làm sạch miệng nếu dùng sau bữa ăn. Nếu để ép thành nước thì uống rất ngọt và mát. Mùa hè khi mía được thu hoạch người ta thường ép mía lấy nước uống. Cho thêm vài cục đá là trở thành thứ nước giải khát không thể thiếu vào mùa hè. Bên cạnh đó, từ cây mía người ta còn sản xuất ra mía đường. Mía đường của Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều nơi, đem lại lợi ích kinh tế lớn cho quốc gia. Thậm chí, bã mía còn được sử dụng làm phân bón cho các loại cây trồng khác. Còn lá mía thì được dùng làm thứ ăn cho vật nuôi như thỏ, bò, trâu,…

Chính vì những lợi ích như vậy nên bao nhiêu năm qua, cây mía vẫn được người nông dân vun trồng và trở thành cây mũi nhọn ở một vài địa phương.