#Ai giải được bài này thì giải kĩ phần c thôi nhé! Phần a và b mình giải ra rồi nhưng vẫn viết câu hỏi để các bạn biết hướng giúp mình thôi.
Cảm ơn các bạn!
Từ điểm A nằm ngoài đường tròn (O) kẻ hai tiếp tuyến AB, AC với đường tròn (B, C là hai tiếp điểm). Trên nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AO chứa điểm B vẽ cát tuyến AMN với đường tròn (O) (AM<AN, MN không đi qua O). Gọi I là trung điểm của MN.
a, Chứng minh Tứ giác AIOC là tứ giác nội tiếp
b, Gọi H là giao điểm của AO và BC. Chứng minh AH.AO=AM.AN và tứ giác MNOH là tứ giác nội tiếp.
c, Qua M kẻ đường thẳng song song với BN, cắt AB và BC theo thứ tự tại E và F. Chứng minh rằng M là trung điểm của EF.
Đặt một vật sáng AB có dạng một đoạn thẳng được đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ và cách thấu kính 30cm. Điểm A nằm trên trục chính. Thấu kính có tiêu cự 12cm. Cho biết AB có chiều cao 20cm.
a, Hãy dựng ảnh A'B' của vật AB
b, Tính khoảng cách từ ảnh A'B' đến thấu kính
c, Tính chiều cao của ảnh
d, Dịch chuyển vật từ từ ra xa thấu kính, nhận xét chiều dịch chuyền của kích thước của ảnh sẽ thay đổi như thế nào?