HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Trùng kiết lị vào cơ thể người qua thức ăn nên chúng ta phải giữ gìn vệ sinh cá nhân, đồ ăn phải được sơ chế cẩn thận, ăn chín uống sôi
Trùng sốt rét có vật chủ trung gian là muỗi Anôphen nên ta phải vệ sinh môi trường; diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng; phát quang bụi rậm; ko để ao tù nc đọng, ngủ phải có màn.
Trùng sốt rét có chu trình sinh sản như nhau, nên khi sinh sản, chúng cùng phá vỡ hàng loạt hồng cầu gây ra sốt rét cách nhật và có chu kì sinh sản là 48 h. Còn sốt rét ác tính là 24h
* bệnh kiết lị:
- nguyên nhân: do ăn phải thức ăn có bào xác trùng kiết lị.
- triệu trứng: đau bụng, đi ngoài ra máu và nhầy như nc mũi
- cách phòng chống: giữ gìn vs cá nhân, rửa tay trước khi ăn, sơ chế thực phẩm thật kĩ, ăn chín uống sôi.
* bệnh sốt rét:
- nguyên nhân: trùng sốt rét do muỗi a nô phen truyền vào máu người
- triệu trứng:người bệnh bị sốt nhưng lại rét cầm cập. Trùng sốt rét có chu trình sinh sản như nhau nên gây ra sốt rét cách nhật
- phòng chống: diệt muỗi, diệt bọ gậy; ko để ao tù nước đọng; thường xuyên phát quang những bụi cây xung quanh nhà; ngủ phải có màn; giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát.
Trùng roi là đônngj vật đơn bào