HOC24
Lớp học
Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Dung dịch A là hỗn hợp rượu etylic và nước. Cho 20,2 g A tác dụng với Na (dư) thấy thoát ra 5,6 lít khí H2 ( đktc). Xác định độ rượu, biết khối lượng riêng của rượu etylic là 0,8 gam/ml, của nước là 1g/ml.
Đốt cháy hoàn toàn 30ml rượu etylic chưa rõ độ rượu, cho toàn bộ sản phẩm vào nước vôi trong dư, người ta thu được 100,2 gam kết tủa. Xác định độ rượu, biết khối lượng riêng của rượu etylic là 0,8 gam/ml.
Cho 20 ml rượu etylic 96o tác dụng với Na dư.
a) Tìm thể tích và khối lượng rượu nguyên chất, biết Dr = 0,8 g/ml
b) Tính thể tích H2 thu được ở đktc biết DH2O = 1 g/ml
Hãy giải thích tại sao axit axetic tác dụng được với kim loại kiềm ( Na, K,..) và bazơ, còn rượu etylic chỉ tác dụng được với Na và K ?
Hãy giải thích tại sao rượu etylic và axit axetic đều tác dụng với kim loại kiềm ( Na, K,..) giải phóng khí hidro, trong khi các hidrocacbon như metan, etilen lại không có phản ứng này ?