Bạn An đã làm thí nghiệm như sau:
Thí nghiệm 1: Chọn 20 hạt đậu đã cất giống cách đây 3 tháng, ngâm nước và ủ cho hạt mầm.
Thí nghiệm 2: Lấy 20 hạt đậu ở thùng khác, đã được cất giống cách đây 1 năm, ngâm nước và ủ cho hạt nảy mầm.
Biết rằng điều kiện nhiệt độ, nồng độ khí oxygen và carbon dioxide, độ ẩm đều giống nhau ở cả hai thí nghiệm; đậu ở hai thí nghiệm cùng giống và thời điểm thu hoạch giống nhau.
Phương án nào dưới đây giải thích cho kết quả thí nghiệm?
- Thời gian bảo quản càng lâu, quá trình hô hấp của hạt càng giảm, chất dự trữ của hạt được phục hồi nên dễ dàng nảy mầm hơn.
- Trong quá trình bảo quản, hạt vẫn xảy ra quá trình hô hấp phân giải chất dự trữ nên giảm khả năng nảy mầm của hạt.
- Biện pháp phơi khô làm ngừng quá trình hô hấp của hạt nên hạt lưu trữ thời gian dài sẽ không thể nảy mầm được.
- Cùng một điều kiện nảy mầm, hạt bảo quản trong thời gian nào cũng có thể nảy mầm được.