Trong thí nghiệm về hô hấp ở hạt nảy mầm, tại sao phải ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40oC trong khoảng 2 giờ?
Vì giúp hạt hấp thụ đủ nước để hạn chế quá trình hô hấp.Vì giúp hạt hấp thụ đủ nước và có nhiệt độ thuận lợi kích thích hạt nảy mầm.Vì giúp hạt duy trì nhiệt độ ổn định nhằm hạn chế việc nảy mầm. Vì nước ấm giúp hạn chế hoạt động của vi sinh vật làm hư hỏng hạt.Hướng dẫn giải:Hạt khô có hàm lượng nước thấp gây ức chế quá trình hô hấp tế bào (hô hấp tế bào ở mức tối thiểu) → Trong các thí nghiệm thực hành về hô hấp tế bào ở thực vật thông qua sự nảy mầm của hạt, việc ngâm hạt trong nước ấm trong khoảng 2 giờ nhằm tạo điều kiện nhiệt độ thuận lợi cho enzyme hoạt động, giúp hạt hấp thụ đủ nước để kích thích quá trình hô hấp tế bào. Quá trình hô hấp tế bào của hạt càng diễn ra mạnh thì càng dễ thu nhận kết quả của thí nghiệm.