Tuần 34

Nội dung lý thuyết

+ I. Kỉ niệm sinh nhật Bác Hồ: Phấn đấu trở thành người có ích

1. Mục tiêu: Hoạt động này giúp chúng ta kết nối việc học tập, rèn luyện của bản thân với một mục tiêu lớn lao hơn: trở thành một công dân có ích cho xã hội, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Việc tìm hiểu về nghề nghiệp chính là bước đầu tiên trên hành trình đó.

2. Hoạt động

- Chúng ta sẽ cùng nhau thưởng thức các tiết mục văn nghệ, lắng nghe những câu chuyện ý nghĩa về Bác Hồ.

- Hãy coi mỗi hoạt động học tập của chúng ta hôm nay như một bông hoa tươi thắm dâng lên mừng sinh nhật Bác nhé.

II. Triển lãm "Ước mơ của em"

Đây là lúc để các em tự hào trưng bày và giới thiệu về những thành quả nghiên cứu của mình từ các tuần trước.

Hoạt động 5: Giới thiệu về nghề em yêu thích

1. Mục tiêu: Hoạt động này giúp các em rèn luyện kỹ năng thuyết trình, trình bày một vấn đề một cách tự tin và mạch lạc. Các em cũng sẽ được học hỏi thêm về rất nhiều ngành nghề thú vị khác từ phần trình bày của các bạn.

2. Hướng dẫn

Tổ chức triển lãm: Các nhóm sẽ trưng bày cuốn an-bum mà mình đã làm ở tuần trước tại "gian hàng" của nhóm mình.

- Thuyết trình: Lần lượt từng bạn sẽ sử dụng chính cuốn an-bum của mình làm tài liệu trực quan để giới thiệu về nghề nghiệp mà em yêu thích.

- Nội dung giới thiệu: Khi giới thiệu, em nên nói rõ:

+ Tên nghề nghiệp em yêu thích là gì?

+ Tại sao em lại yêu thích nghề đó?

+ Nghề đó có những đức tính quan trọng nào?

III. Từ Ước mơ đến Hành động: Lập Kế hoạch "Rèn luyện đức tính"

Yêu thích một nghề nghiệp là bước đầu, nhưng để làm tốt nghề đó, chúng ta cần rèn luyện những đức tính phù hợp.

Hoạt động 6: Lập kế hoạch rèn luyện đức tính cần có phù hợp với nghề em yêu thích

1. Mục tiêu: Hoạt động này giúp các em biến những nhận thức về đức tính nghề nghiệp thành một bản kế hoạch phát triển bản thân cụ thể và mang tính cá nhân. Các em sẽ học được rằng, mọi đức tính tốt đều có thể được rèn luyện qua những việc làm nhỏ bé hàng ngày.

2. Đức tính là một "cơ bắp": Các em hãy tưởng tượng, những đức tính như "chăm chỉ" hay "trách nhiệm" cũng giống như cơ bắp trên cơ thể chúng ta. Nếu chúng ta không rèn luyện, nó sẽ yếu đi. Nhưng nếu chúng ta luyện tập nó mỗi ngày, nó sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. Bản kế hoạch này chính là "lịch tập luyện" cho "cơ bắp đức tính" của các em.

3. Hướng dẫn Lập kế hoạch

Các em hãy kẻ một bảng gồm 3 cột như trong sách.

- Cột 1: Đức tính cần có của nghề: Dựa trên những gì đã tìm hiểu, hãy viết ra một đức tính quan trọng mà nghề em yêu thích đòi hỏi.

+ Ví dụ: Nghề giáo viên cần "Chăm chỉ".

- Cột 2: Đức tính em đã có hoặc muốn có: Hãy tự đánh giá bản thân. Em đã có đức tính đó chưa?

+ Ví dụ: Em tự thấy mình cũng là người "Chăm chỉ".

- Cột 3: Cách thực hiện: Đây là cột quan trọng nhất. Em sẽ làm gì cụ thể hằng ngày hoặc hằng tuần để rèn luyện đức tính đó?

+ Ví dụ: Để rèn luyện tính chăm chỉ, em sẽ: "Học và làm bài tập hằng ngày."

+ Hãy cùng xem một ví dụ khác:

   - Nghề bác sĩ cần đức tính "Cẩn thận".

   - Em tự thấy mình đôi khi còn hơi "hấp tấp".

   - Vậy kế hoạch rèn luyện của em có thể là: "Mỗi khi làm bài, em sẽ kiểm tra lại bài 2 lần trước khi nộp."

4. Hoạt động: Trò chơi về nghề em yêu thích

Để củng cố bài học, chúng ta sẽ chơi một trò chơi nhỏ. Các nhóm sẽ mô tả về một nghề nghiệp thông qua các đức tính cần có của nghề đó để các nhóm khác đoán.

IV. Nhìn lại hành trình "Thế giới nghề nghiệp"

1. Mục tiêu: Đây là lúc để chúng ta cùng nhau nhìn lại và tự đánh giá sự trưởng thành của bản thân sau khi kết thúc một chủ đề lớn, giúp các em tổng hợp lại những gì đã học và thấy được sự tiến bộ của mình.

2. Hướng dẫn tự đánh giá

- Các em hãy đọc kỹ các tiêu chí và tự đánh giá một cách trung thực. Hãy cùng cô nhớ lại:

+ Em đã nêu được tên nghề em yêu thích và lý do chưa? (Tuần 32)

+ Em đã kể được những đức tính cần có của các nghề khác nhau chưa? (Tuần 32)

+ Em đã nhận ra được những đức tính tốt của chính bản thân mình chưa? (Tuần 33)

+ Em đã tự tay làm được một cuốn an-bum về nghề mình yêu thích chưa? (Tuần 33)

- Thầy/Cô tin rằng sau chủ đề này, các em không chỉ hiểu hơn về các ngành nghề mà còn hiểu hơn về chính bản thân mình để có những kế hoạch rèn luyện tốt hơn. Cô rất tự hào về các em!