Nội dung lý thuyết
- Chủ điểm: Bài đọc "Từ những câu chuyện ấu thơ" thuộc chủ điểm "Trên con đường học tập".
- Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 07/05/1955, hiện đang sống tại TP. Hồ Chí Minh. Ông là một người con của mảnh đất Thăng Bình – Quảng Nam. Hiện nay, ông là tác giả sách được đông đảo độc giả biết đến qua nhiều tác phẩm văn học về đề tài tình cảm, cuộc sống dành cho thiếu nhi và tuổi trẻ.

- Tóm tắt nội dung: Tôi nghĩ trẻ em trên khắp thế giới đều thích nghe chuyện giống tôi. Ba tôi đi làm xa nên những câu chuyện đầu tiên tôi nghe được là từ bà tôi và chú tôi. Nhưng bà và chú tôi kể mãi cũng hết chuyện nên tôi đã cố gắng học chữ để tự mình khám phá thế giới kì diệu kia. Bảy tuổi, tôi mê mẩn với những cuốn sách ba tôi mua về. Tám, chín tuổi, tôi đã mày mò đọc hết rương truyện Trung Hoa của ông thợ hớt tóc trong làng. Rồi tôi tìm đến Không gia đình, Những người khốn khổ,... Sách đã bồi đắp tâm hồn, làm giàu có và làm trưởng thành tình cảm một đứa bé và đặc biệt mở rộng đến vô biên bờ cõi của trí tưởng tượng. Tôi vẫn luôn biết ơn cả nhà đã tạo cho tôi thói quen đọc sách một cách tự nhiên như vậy.
Tôi nghĩ trẻ em trên khắp thế giới đều thích nghe chuyện giống tôi. Ba tôi đi làm xa nên những câu chuyện đầu tiên tôi nghe được là từ bà tôi và chú tôi. Bà kể tôi nghe chuyện Tấm Cám, Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Đôi hài bảy dặm,... Chú tôi lại thích kể chuyện Tôn Ngộ Không và một số truyện trong Nghìn lẻ một đêm.
Bà và chú tôi kể mãi cũng hết chuyện. Từ khi nghe chú tôi mách những câu chuyện đó và vô số những câu chuyện tương tự được viết trong các cuốn sách, tôi cố gắng học chữ để tự mình khám phá thế giới kì diệu kia.
Bảy tuổi, tôi mê mẩn với những cuốn sách ba tôi mua về. Tám, chín tuổi, tôi đã mày mò đọc hết rương truyện Trung Hoa của ông thợ hớt tóc trong làng. Rồi tôi tìm đến Không gia đình, Những người khốn khổ,…
Tôi khóc cười qua những trang sách, ngạc nhiên thấy mình trải qua những cảm xúc mà trên thực tế, tôi chưa đủ lớn để trải nghiệm ngoài đời. Sách đã bồi đắp tâm hồn, làm giàu có và làm trưởng thành tình cảm một đứa bé và đặc biệt mở rộng đến vô biên bờ cõi của trí tưởng tượng.
Rồi tới lượt mấy đứa em nhỏ của tôi lại tranh nhau nằm gần tôi vào mỗi buổi tối, nhao nhao: Anh Hai kể chuyện đi, anh Hai!.
Tôi vẫn luôn biết ơn cả nhà đã tạo cho tôi thói quen đọc sách một cách tự nhiên như vậy. Nhờ thói quen ấy, nhu cầu đọc sách đã nảy mầm và trở thành một khát khao trong tôi, như cỏ cây khát ánh sáng và khí trời.

a. Giọng đọc
- Đọc được cả bài Từ những câu chuyện ấu thơ với giọng đọc diễn cảm, linh hoạt.
- Hiểu từ ngữ mới trong bài (rương,…); đọc đúng các từ dễ phát âm sai; nhấn giọng ở những câu văn hoài niệm về kỉ niệm tuổi thơ.
b. Chia đoạn
Văn bản "Từ những câu chuyện ấu thơ" gồm 5 phần:
- Phần 1: Từ đầu đến “Nghìn lẻ một đêm”: Bà và chú kể cho nhân vật “tôi” những câu chuyện cổ tích.
- Phần 2: Tiếp theo đến “thế giới diệu kì kia”: Nhân vật “tôi” cố gắng học chữ để tự mình khám phá thế giới.
- Phần 3: Tiếp theo đến “Những người khốn khổ,...”: Những cuốn sách, mẩu truyện mà nhân vật “tôi” đã đọc.
- Phần 4: Tiếp theo đến “của trí tưởng tượng”: Ý nghĩa của những trang sách đối với nhân vật “tôi”.
- Phần 5: Còn lại: Cả nhà đã tạo cho nhân vật “tôi” thói quen đọc sách một cách tự nhiên.
Những trang sách gắn liền với tuổi thơ: những câu chuyện được nghe, những bài học được đọc – đã nuôi lớn tâm hồn những bạn nhỏ. Khát khao được đọc sách, được khám phá nhiều câu chuyện qua trải nghiệm đọc là điều quý giá.