Đề bài: "Cuộc chia tay của những con búp bê" đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành Thủy. Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ.

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

Đề bài: "Cuộc chia tay của những con búp bê" đã thể hiện một cách cảm động tình anh em của Thành Thủy. Hãy phân tích và nêu cảm nghĩ.

Bài làm 

      Trước bi kịch gia đình, tình cảm của hai anh em Thành và Thủy càng trở nên thiết tha, rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và quan tâm lẫn nhau. Suốt đêm nghe em gái khóc, Thành cũng đau khổ "nước mắt cứ tuôi ra như suối". Mờ sáng, Thành "rón rén" đi ra vườn, đau khổ ngồi xuống gốc cây hồng xiêm, thì chỉ một lát sau, em gái cũng đi ra vườn ngồi cạnh anh trai. Em gái "lặng lẽ" đặt tay lên vai anh trai, còn anh trai " kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên tóc" em gai. Khi Thủy nhớ bố, mong gặp bố, chào bố trước khi theo mẹ về quê ngoại thì Thành "xót xa nhìn em" và nghĩ " Bao giờ nó cũng chu đáo và hiếu thảo như vậy". Nghe Thủy nói :" Hay anh dẫn em đến trường một lát" thì Thành lấy chiếc khăn mặt ướt đưa cho em sau đó Thành lại dẫn em gái đến trường như những ngày còn nhỏ.

       Thủy là một em bé rất nhân hậu, giàu tình thương, rất quan tâm săn sóc đến anh trai. Mỗi con búp bê đều được Thủy đặt tên : con Vệ sĩ, con Em Nhỏ và Thủy luôn luôn đặt chúng cạnh nhau, "quàng tay lên vai nhau" thân thiết. Thủy đã mang kim chỉ ra bãi bóng vá áo cho anh trai. Trước khi giã biệt anh còn dặn dò : " Anh ơi ! bao giờ áo anh rách, anh tìm về chỗ em, em vá cho nhé..". Thành nằm mê ngủ thấy ma, Thủy đã có sáng kiến bắt con Vệ sĩ mang dao nhíp gác cho anh trai ngủ. Trước lúc theo mẹ về quê ngoại, Thủy ôm hôn con Vệ Sĩ và ân cần dặn dò " Vệ Sĩ thân yêu ở lại nhé ! Ở lại gác cho anh trao tao ngủ nhé.."

     Cảnh chia đồ chơi đã nói lên một cách cảm động tình anh em thắm thiết. Thành bảo với Thủy " Không phải chia nữa đâu. Anh cho em tất", nhưng rồi em gái lại buồn bã lắc đầu : "không, em không lấy. Em để lại hết cho anh". Trước lời mẹ "quát", hai em bắt buộc phải chia đồ chơi. Con Vệ Sĩ ở lại với anh trai còn Thủy mang theo Nhỏ Em. Nhưng trước lúc giã biệt anh, Thủy đã để lại con Em Nhỏ ở lại với lời dặn dò.... Cách ứng xử của Thủy rất nhân hậu và thể hiện sự quan tâm, chăm sóc anh trai. Em không bao giờ để hai con búp bê phải chia tay nhau. Và em cũng chỉ mong muốn anh em mình không bao giờ phải xa nhau.

     Cảnh giã biệt đau lòng : Thủy " khóc nức lên" nắm tay anh trai dặn dò, Thành "mếu máo" ....đứng như chôn chân xuống đất nhìn theo cái bóng nhỏ liêu xiêu của em gái.... - đã biểu lộ tất cả nỗi đau và tình thương của hai anh em trước bi kich gia đình.