Đề bài : Bạn em chỉ say mê học toán mà chưa chú ý đến học văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học văn ?

Nội dung lý thuyết

Các phiên bản khác

Đề bài : Bạn em chỉ say mê học toán mà chưa chú ý đến học văn. Em hãy góp ý để bạn có cách nhìn đúng đắn trong việc học văn ?

DÀN Ý

* Mở bài:

-  Nêu Ií do cần trao đổi với bạn về việc học Văn.

* Thân bài:

a/ Giải thích tác dụng của Văn học:

-    Văn học là sản phẩm tinh thẩn của mỗi dân tộc, là tấm gương phản ánh hiện thực xã hội. Thông qua văn học, chúng ta nhận thức được nhiểu điều bổ ích vể con người và cuộc sống trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

-    Văn học là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người. Nó làm cho tâm hồn thêm phong phú, nhạy cảm; giúp con người hoàn thiện nhân cách. Văn học còn là phương tiện giải trí lành mạnh và bổ lch.

b/ Giải thích sự cẩn thiết của việc học Văn:

- Học Văn là học tiếng mẹ đẻ, học cách diễn đạt lời ăn tiếng nói của dân tộc qua ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Hai điều này rất cần thiết đối với mỗi người.

-    Sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong mọi lĩnh vực hoạt động.

-    Kĩ nãng nói và viết được sử dụng hằng ngày. Nó là một phương tiện giao tiếp quan trọng (dẫn chứng).

-       Học Văn để nâng cao nhận thức, bổi dưỡng tư tưởng, tình cảm, năng lực thẩm mĩ (dẫn chứng). Học Văn cũng là học đạo làm người.

c/ Nâng cao, mở rộng vấn đề:

Tác dụng của việc học tập toàn diện: làm cho con người phát triển cân đổi cả về trí tuệ lẫn tâm hổn, trở thành người hữu ích cho gia đinh và xã hội.

* Kết bài:

-  Khẳng định sự cần thiết của việc học Văn.

-  Khuyên bạn nên học tốt cả Toán lẫn Văn để trở thành người toàn diện.

BÀI LÀM

Huy Thắng thân mến!

Mong thư bạn hoài, hôm nay minh mới nhận được thư của bạn. Được biết bạn đoạt giải Nhất kì thi Toán khối 10 toàn thành phố, minh mừng lắm! Cho mình chia vui cùng bạn nhé!

Bên cạnh niềm vui lớn ấy, có điều này khiến minh còn băn khoăn: Bạn nói là bạn vẫn chưa yêu thích môn Văn và ít dành thời giờ cho nó, vì nghĩ rằng nó không cần thiết. Minh nhớ năm ngoái, lúc hai đứa còn học chung lớp, chung trường, có lần Thắng nói rằng sau Khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, bạn sẽ thi vào một trường Đại học nào đó thuộc khối A. Như vậy thl chỉ cần học Vãn sao cho đủ điểm trung bình là được. Mình không đổng ý với cách nghĩ ấy và chúng ta đã từng tranh luận hàng giờ với nhau. Nhân dịp nảy, minh trao đổi thêm với Thắng về chuyện học Văn nhé!

Có thể nói, lịch sử phát triển của Văn học cũng lâu đời như lịch sử phát triển của Toán học vậy. Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng Văn học như một phương tiện để lưu truyền kinh nghiệm và phản ánh đời sóng xã hội. Dân :ộc nào trên thế giới cũng coi Văn học là sản phẩm tinh thần cao quý của dân tộc minh.

Thông qua Văn học, chúng ta nhận thức được nhiều điều bổ ích về con người và cuộc sống trong quá khứ cũng như hiện tại. Đọc ca dao, tục ngữ hay thần thoạ cổ tích, chúng ta hình dung được tổ tiên ta ngày xưa sinh sống ra sao trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Những Ước mơ, khát vọng chinh phục thiên nhiẻn; những bài học vé đạo lí, kinh nghiệm sống được gửi gắm qua các loại hlnh Văn học từ lúc còn truyền miệng cho đến khi có chữ viết... cứ thấm dần vào máu thịt, sau một thời gian dài, tạo nên đờl sống tinh thần phong phú cho mỗi con người.

Văn học hướng con người tới Chân, Thiện, Mĩ của cuộc đời. VI vậy, nó là món ăn tinh thần không thể thiếu. Nó giúp con người hoàn thiện nhân cách để trở nên hữu ích hơn đối với gia đinh và xã hội. Ngoài ra, Văn học còn là một phương tiện giải trí lành mạnh và bổ (ch.

Tác dụng của Văn học lớn lao như thế nên việc học Vãn rất cần thiết.

Chúng ta học Văn tức là học tiếng nói của dân tộc, tiếng mẹ đẻ thân yêu. Bạn cứ thử nghĩ xem, du khách nước ngoài sẽ đánh giá như thế nào vể một người Việt mà lại không rành tiếng Việt ? Điều đó sẽ gây trở ngại lớn trong học tập cũng như trong giao tiếp hằng ngày. Việc học Vàn sẽ giúp chúng ta có được kĩ năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Hai kĩ năng này liên quan chặt chẽ với nhau và là cơ sở để chúng ta học tốt các môn khác. Có thể nó; "không có một lĩnh vực khoa học nào lại không cần đến ngôn ngữ làm phương tiện, dưới hlnh thức này hay hình thức khác, dù ít hay nhiều.

Bên cạnh việc học tốt tiếng Việt, chúng ta còn học làm văn, tức là cách xây dựng các loại văn bản khác nhau thưởng sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Một bức thư, một lá đơn, một bản báo cáo. một câu chuyện... muốn viết cho đúng, cho hay đều phải học cả đấy Thắng ạ! Học và thực hành. Học ở trên lớp, học thêm ở nhà và thường xuyên đọc sách để nâng cao hiểu biết. Đó là những điểu nên làm trong quá trình học Văn.

- Thắng thân mến!

Mình biết Thắng say mê học Toán, thậm chí còn mơ ước sẽ trò thành một nhà Toán học trong tương lai nữa. Điều đó rất đáng quý, minh ủng hộ cậu, nhưng ai cấm một nhà Toán học vừa có tư duy chính xác lại vừa có tâm hồn phong phú, nhạy cảm của một nghệ sĩ ? Sẽ thú vị biết bao khi đọc một bà thơ, một truyện ngắn, một tiểu thuyết ta hiểu được cái hay, cái đẹp của nó và rút ra từ tác phẩm những bài học bổ ích cho minh? Hiểu được con ngưởi vả cuộc sống xung quanh ta, đó là hạnh phúc, là niềm vui phải không bạn?

Văn học phản ảnh cái hay, cái đẹp, cái tinh tuý của cuộc sống. Bởi vậy, nếu thiếu nó, cuộc sống sẽ tầm thường, tẻ nhạt và tảm hồn con người sỗ khỏ cằn. Công việc căng thẳng gây mệt mỏi cho thể xác, Văn học giải toả sự mệt mỏi ấy và làm tăng niềm vui, niềm tin cho con người. Trong thời đại khoa học kĩ thuật phát triển với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, Văn học lại càng cần thiết như khí trời và ánh sáng vậy.

Việc học Văn cần thiết như vây nên bạn không nên coi nhẹ nó. Mình rất mong bạn sẽ dần dần yêu thích môn Văn và học tốt môn Văn như môn Toán. Khi ấy bạn sẽ thấy những lời mình trao đổi với bạn hôm nay là đúng. Con người phát triển toàn diện chinh là mẫu người lí tưởng của xã hội mới, phải không bạn? Minh với bạn sẽ cùng nhau phấn đấu nhé! Thắng đồng ý với minh chứ?

Thôi mình tạm dừng ở đây, hẹn đến khi nghỉ hè, chúng ta sẽ trao đổi tiếp. Chúc bạn khoẻ, vui, đạt được nhiểu thành tích trong học tập và phấn đấu! Mong sớm nhận được thư của bạn!

Thân ái Đức Anh!