Môn học
Chủ đề / Chương
Bài học
Chủ đề
Nội dung lý thuyết
- Bảo quản thức ăn chăn nuôi là quá trình xử lí nhằm ngăn chăn hoặc làm chậm quá trình giảm chất lượng hoặc hư hỏng thức ăn trong khoảng thời gian nhất định.
- Ý nghĩa:
+ Làm giảm quá trình oxi hóa của lipid.
+ Ngăn chăn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, nấm men gây hại.
+ Hạn chế sự phá hoại của sâu, mọt và các loài gặm nhấm.
- Kho bảo quản thức ăn chăn nuôi cần đảm bảo:
+ Thoáng và mát.
+ Ngăn chặn sự xâm nhập của chuột, kiến, gián.
+ Thuận tiện cho việc cơ giới hóa xuất và nhập kho.
+ Khử trùng kho.
- Khi bảo quản thức ăn chăn nuôi trong kho, cần lưu ý:
+ Đối với thức ăn đỗ rời, sàn kho phải được lót bạt chống ẩm,...
+ Đối với thức ăn đóng bao, chất liệu làm bao phải bền, an toàn, có khả năng chống ẩm,...
- Tiến hành phơi hoặc sấy để làm giảm lượng nước có trong thức ăn chăn nuôi chỉ còn 10% - 15%.
=> Phương pháp này dễ thực hiện, ít tốn kém và thuận lợi cho việc bảo quản.
- Ví dụ: phơi khô rơm đóng thành từng cuộn.
a. Sử dụng chất bảo quản có nguồn gốc sinh học
- Một số enzyme cellulase, xylanase,... được sử dụng trong ủ chua để hỗ trợ quá trình:
+ Lên men.
+ Phân giải các chất hữu cơ.
- Một số hợp chất sinh học có tính kháng khuẩn cao như bacteriocin, nisin,... sử dụng bằng cách trộn vào thức ăn chăn nuôi.
- Ví dụ: nisin sử dụng để bảo quản thức ăn chăn nuôi.
b. Bảo quản thức ăn bằng silo
- Sử dụng để lưu trữ và bảo quản thức ăn chăn nuôi không đóng bao.
- Ưu điểm:
+ Sức chứa lớn.
+ Khả năng tự động hóa quá trình nhập, xuất kho.
+ Ngăn chăn sự phá hoại của động vật và vi sinh vật.
+ Tiết kiệm diện tích và chi phí lao động.
- Nhược điểm: chi phí đầu tư cao.