Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Nội dung lý thuyết

Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm

Tóm tắt lý thuyết

I. Bảo quản lương thực

1. Bảo quản thóc, ngô

a. Các dạng kho bảo quản

  • Kho thông thường:

    • Xây bằng gạch ngói, thành từng dãy

    • Dưới sàn có gầm thông gió

    • Mái che bằng ngói, tôn, fibrô ximăng.. nhưng nhất thiết phải có trần cách nhiệt.
    • Thuận tiện cho việc cơ giới hoá nhập xuất hàng và hoạt động của các thiết bị bảo quản.
  • Kho silô:

    • Kho có dạng hình trụ, hình vuông hoặc hình 6 cạnh.

    • Được xây bằng gạch, bê tông cốt thép hay bằng thép.

    • Silô có quy mô lớn được cơ giới hóa và tự động hóa.

b. 1 số phương pháp bảo quản thóc, ngô

  • Bảo quản trong kho:

    • Đóng bao

    • Đổ rời, có cào đẩo, thông gió tự nhiên

  • Bảo quản trong gia đình: 1 số phương tiện: chum, vại, thùng phuy,cót, bao tải, silô...

  • Bảo quản trong hệ thống silô liên hoàn hiện đại.

c. Quy trình bảo quản thóc, ngô

 

2. Bảo quản khoai lang, sắn

a. Quy trình bảo quản sắn lát khô

b. Quy trình bảo quản khoai lang tươi

II. Bảo quản rau, hoa quả tươi

1. Một số phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi

  • Bảo quản ở điều kiện bình thường

  • Bảo quản lạnh (phổ biến)

  • Bảo quản trong môi trường khí biến đổi

  • Bảo quản bằng hoá chất

  • Bảo quản bằng chiếu xạ

 

2. Quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp bảo quản lạnh

  • Quy trình: 

  • Nhận xét: Ở các cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh: xây các kho lạnh có dung lượng lớn từ vài tấn đến vài trăm tấn, có phương tiện điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với từng loại rau quả. ở gđ: bảo quản trong tủ lạnh

Bài tập minh họa

Bài 1:

Trình bày một số phương pháp và quy trình bảo quản thóc, ngô mà em biết.

Hướng dẫn giải

  • Phương pháp bảo quản đồ rời, thông gió tự nhiên hay thông gió tích cực có vào đảo nhà khi và khi silo.

  • Phương pháp bảo quản đóng bao trong nhà kho.

  • Quy trình bảo quản:

Thu hoạch → Tuốt, tẻ hạt Làm sạch và phân loại Làm khô Làm nguội Phân loại theo chất lượng Bảo quản Sử dụng

Bài 2: 

Trình bày quy trình bảo quản khoai lang, sắn.

Hướng dẫn giải

Quy trình:

a) Quy trình bảo quản sắn lát khô

Thu hoạch -> chặt cuống, gọt vỏ -> làm sạch -> thái lát -> làm khô -> đóng gói -> bảo quản

b) Quy trình bảo quản khoai lang tươi

Thu hoạch -> làm sạch, phân loại -> hong khô -> xử lí chống nấm -> hong khô -> xử lí chất chống nảy mầm -> bảo quản: vùi trong cát khô.

Bài 3: 

Người ta thường dùng phương pháp nào để bảo quản rau, hoa, quả tươi. Trình bày quy trình bảo quản hoa quả tươi mà em biết.

Hướng dẫn giải

  • Một số phương pháp bảo quản:

    • Bảo quản ở điều kiện bình thường

    • Bảo quản lạnh

    • Bảo quản trong môi trường khí biến đổi

    • Bảo quản bằng hóa chất

    • Bảo quản bằng chiếu xạ

  • Một quy trình bảo quản:

    • Phương pháp ướp lạnh:

Thu hái chọn lựa làm sạch làm ráo nước bao gói bảo quản lạnh sử dụng

Lời kết

Như tên tiêu đề của bài Bảo quản lương thực, thực phẩm, sau khi học xong bài này các em cần nắm vững các nội dung trọng tâm sau:

  • Biết được các loại kho và các phương pháp bảo quản thóc, ngô, rau quả tươi

  • Biết được quy trình bảo quản thó, ngô, khoai lang, sắn