Bài 4: Thực phẩm và dinh dưỡng

Nội dung lý thuyết

I. MỘT SỐ NHÓM THỰC PHẨM CHÍNH

Thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

→ Giúp con người phát triển cân đối và khỏe mạnh.

Công nghệ 6, một số nhóm thực phẩm chính
Một số nhóm thực phẩm chính

1. Nhóm thực phẩm giàu chất tinh bột, chất đường và chất xơ

- Ý nghĩa đối với cơ thể:

+ Chất tinh bột, chất đường là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể.

+ Chất xơ hỗ trợ cho tiêu hóa.

- Những thực phẩm chính:

+ Ngũ cốc, bánh mì, khoai.

+ Sữa, mật ong.

+ Trái cây chín, rau xanh.

Công nghệ 6, Nhóm thực phẩm giàu tinh bột
Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

2. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm

- Ý nghĩa đối với cơ thể:

+ Là thành phần dinh dưỡng để:

  • Cấu trúc cơ thể.

  • Giúp cơ thể phát triển tốt.

- Những thực phẩm chính: thịt nạc, cá, tôm, trứng, sữa, các loại đậu.

+ Một số loại hạt: hạt điều, hạt lạc, hạt vừng.

Công nghệ 6, Thực phẩm giàu chất đạm
Thực phẩm giàu chất đạm

3. Nhóm thực phẩm giàu chất béo

- Ý nghĩa đối với cơ thể:

+ Cung cấp năng lượng cho cơ thể.

+ Tích trữ dưới da ở dạng lớp mỡ để bảo vệ cơ thể.

+ Giúp chuyển hóa một số loại vitamin.

- Những thực phẩm chính:

+ Mỡ động vật.

+ Dầu thực vật, bơ.

Công nghệ 6, Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo

4. Nhóm thực phẩm giàu vitamin

- Ý nghĩa đối với cơ thể:

+ Tăng cường hệ miễn dịch.

+ Chuyển hóa các chất giúp cơ thể khỏe mạnh.

- Những thực phẩm chính: có trong hầu hết các thực phẩm.

Công nghệ 6, Nhóm thực phẩm giàu vitamin
Nhóm thực phẩm giàu vitamin

5. Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng

- Ý nghĩa đối với cơ thể:

+ Giúp cho sự phát triển của xương.

+ Giúp cho hoạt động của cơ bắp.

+ Giúp cấu tạo hồng cầu.

- Những thực phẩm chính: đều có trong thực phẩm.

II. ĂN UỐNG KHOA HỌC

1. Bữa ăn hợp lí

- Kết hợp đa dạng các loại thực phẩm cần thiết.

- Kết hợp các loại thực phẩm theo tỉ lệ thích hợp.

- Cung cấp vừa đủ nhu cầu của cơ thể về năng lượng và chất dinh dưỡng.

Công nghệ 6, bữa ăn hợp lí
Bữa ăn hợp lí

2. Thói quen ăn uống khoa học

- Ăn đúng bữa:

+ Mỗi ngày cần ăn ba bữa chính.

+ Các bữa ăn cách nhau khoảng 4 - 5 giờ.

+ Đảm bảo tiêu hóa thức ăn và cung cấp năng lượng cho các hoạt động.

+ Giúp cơ thể có sức khỏe tốt.

- Ăn đúng cách:

+ Tập trung nhai kĩ.

+ Cảm nhận hương vị món ăn.

+ Tạo bầu không khí thân mật, vui vẻ.

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Lựa chọn cẩn thận.

+ Bảo quản đúng cách.

+ Chế biến cẩn thận và đúng cách.

- Uống đủ nước:

+ Nước có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người.

+ Nhu cầu tối thiểu mỗi ngày: 1,5 - 2 lít nước.

+ Nước được cung cấp qua: nước uống, sữa, nước trong các món ăn,…